0908.79.8386

Thực tập sinh kỹ năng số 3 tiếng Nhật là gì?

Đối với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hẳn chương trình TTS số 1 và chương trình TTS số 2 sẽ là hai khái niệm các bạn sẽ tìm hiểu qua. Theo luật xuất khẩu lao động 3 còn có thêm chương trình TTS số 3 nữa.

Vậy chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là gì? Làm sao để có bằng kỹ năng cấp 3 này trong tay và điều kiện gì để tham gia chương trình TTS số 3 này. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thực tập sinh kỹ năng số 3 tiếng Nhật là gì

Chương trình thực tập sinh số 3 có thể coi là chương trình nối tiếp hai chương trình thực tập sinh số 1 và thực tập sinh số 2. Đây cũng là một chương chương trình mới theo Luật mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy vậy, bản chất của chương trình thực tập sinh số 3 và chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hoàn toàn không giống nhau.

Thời hạn làm việc của chương trình Thực tập sinh kỹ năng là khoảng 3 – 5 năm và được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất: chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 hay còn gọi là năm đầu tiên.

Giai đoạn thứ 2: chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 hay còn gọi là  năm thứ 2 và năm thứ 3 .

Giai đoạn thứ 3: chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 hay còn gọi là năm thứ 4 và năm thứ 5  .

Bởi vậy, mỗi khi chuyển tiếp qua một giai đoạn mới, bạn đều cần phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tay nghề mới được tiếp tục làm việc ở Nhật.  Muốn có bằng kỹ năng số 3 bạn phải thi chuyển giai đoạn lần 3 với thời gian làm việc tại Nhật là 3 năm.

Làm thế nào để có bằng kỹ năng cấp 3

 Để có tấm bằng kỹ năng số 3 trong tay, các bạn là thực tập sinh 3 năm trước khi về nước thường phải thi chứng chỉ tay nghề cấp 3, chứng chỉ này sẽ giúp các bạn tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản. Hoặc dùng để tiếp tục kéo dài làm việc tại Nhật thêm 2 năm nữa (với các chương trình 5 năm).

Điều kiện tham gia chương trình TTS số 3

Phải là TTS Nhật Bản đã hết thời gian 3 năm làm việc tại Nhật Bản.

Đạt chứng chỉ tay nghề loại ưu của chương trình thực tập sinh số 2.

Có mong muốn trở lại Nhật Bản làm việc theo chương trình TTS số 3.

Trước khi đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh số 3 phải về nước ít nhất 1 tháng.

Đặc điểm chương trình TTS số 3

Chương trình TTS số 3 Nhật Bản đặt ra các yêu cầu tham gia khó hơn so với hai chương trình trước đó.

Các lao động tham gia chương trình thực tập sinh số 3 sẽ có cơ hội lên nhân viên chính thức trong công ty, không còn là thực tập sinh nữa.

Các lao động tham gia chương trình thực tập sinh số 3 sẽ được hưởng mức lương như người Nhật Bản làm việc trong công ty.

Thời gian tối đa để tham gia chương trình thực tập sinh số 3 là 2 năm và không được gia hạn.

Các lao động tham gia chương trình này vẫn cần có sự tham gia từ cơ quan phái cử và nghiệp đoàn, tương tự như đối với các thực tập sinh.

Nghiệp đoàn và công ty Nhật Bản cần đạt loại ưu theo đánh giá của OTIT mới được tham gia tuyển dụng cho chương trình TTS số 3.

Hiện tại, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ OTIT hoặc từ phía Việt Nam về làm hồ sơ trở lại Nhật theo chương trình này. Tuy nhiên trong thời gian tới, dự kiến sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho các trường hợp cụ thể.

Chi phí và lệ phí phát sinh có thể theo luật mới

Hiện tại, chỉ có ít số lượng thực tập sinh đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 do yêu cầu khắt khe và thủ tục xét duyệt tại Nhật Bản có thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra băn khoăn về chi phí khi quay trở lại Nhật Bản theo chương trình này.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước công văn số 2456/QLLĐNN-NBCAĐNA đăng thông báo về đăng ký hợp đồng cho thực tập sinh đi Nhật Bản sau khi luật mới của Nhật Bản có hiệu lực, các chi phí được quy định như sau:

+ Trường hợp không có sự thay đổi doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý (áp dụng cho cả trường hợp giữ nguyên công ty tiếp nhận và thay đổi công ty tiếp nhận): doanh nghiệp phái cử không được thu thêm phí dịch vụ từ thực tập sinh.

+ Trường hợp thay đổi doanh nghiệp phái cử hoặc tổ chức quản lý hoặc thay đổi cả doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý: doanh nghiệp phái cử được thu từ thực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/4/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (không quá 1.200 USD/người/1 năm hợp đồng) và phải được thể hiện rõ trong đăng ký hợp đồng.

– Các điều kiện khác thực hiện theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/4/2016 của Bộ LĐTB&XH.

Mong rằng với những khái niệm và giải thích liên quan đến chương trình này, các bạn đã trang bị cho mình thông tin mới về chương trình thực tập sinh số 3.

Trên đây là bài viết “Thực tập sinh kỹ năng số 3 tiếng Nhật là gì?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản tiếng Nhật là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *