0908.79.8386

Senmon là gì? Các ngành đào tạo Senmon ở Nhật

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế và giáo dục phát triển mạnh. Nhiều chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, cơ hội việc làm cao đang được mở ra để thu hút các nhân lực trẻ, đào tạo với kỹ năng chuyên môn cao.

Trong số đó không thể không kể đến chương trình học Senmon tại Nhật đang rất thu hút du học sinh quốc tế. Vậy senmon là gì? Chương trình này như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Senmon là gì?

Senmon là gọi chung các trường dạy nghề tại Nhật, cung cấp cho người học các bài học mang tính chuyên môn đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các ngành đào tạo tại Senmon rất đa dạng với 2800 trường cùng với khoảng 590.000 người theo học.

Chỉ xếp sau đại học và có nhiều giá trị việc làm nên bằng senmon tại Nhật được đánh giá cao. Du học sinh có thể làm việc lâu dài khi có visa vĩnh trú tại Nhật hoặc visa shuy, bảo lãnh người thân.

Bằng senmon ở Nhật còn là chứng nhận khả năng của học sinh về chuyên môn và tay nghề. Vì thế mà du học sinh học senmon đều dễ dàng xin được việc tại các doanh nghiệp Nhật và có thể dùng bằng senmon để xin việc làm ở công ty Nhật tại Việt Nam.

Điều kiện du học trường senmon

– Tốt nghiệp tối thiểu từ THPT trở lên hoặc tương đương với THPT theo quy định.

– Không mắc các bệnh lây truyền, có đủ sức khỏe

– Mong muốn đi học để có kinh nghiệm phát triển tương lai

– Có đủ tài chính đi du học Nhật Bản.

Các ngành đào tạo Senmon ở Nhật

Nhằm mục đích muốn giúp các bạn nhanh chóng thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau, giúp sinh viên không chỉ giỏi lý thuyết mà cả thực tiễn. Các trường senmon rất đa dạng ngành học, một số ngành nghề nổi bật như:

Cơ khí ô tô

Hiện đây đang là ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Nhật. Các sinh viên tốt nghiệp ở chuyên môn này đều đang “chọn việc” chứ không là “xin việc” nữa. Dù học phí khá cao và chương trình học khó nhưng nếu tìm kiếm một công việc tốt khi ra trường thì đây là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Thiết kế

Ngoài ra, nếu bạn thích thiết kế cũng có những ngành thiên về kĩ thuật như vũ thiết kế hoặc các trường về biên dịch, phiên dịch hay business. Những trường này có cơ hội việc làm khá lớn sau khi tốt nghiệp vì nhu cầu tuyển dụng cao.

Tuy nhiên, những ngành trên đòi hỏi bạn có khả năng tiếng Nhật tốt (mức N2 trở lên). Vì những công việc này số lượng tuyển dụng không nhiều, sinh viên tốt nghiệp Đại học ngành này đông nên tỷ lệ cạnh tranh khá cao.

Quản trị du lịch khách sạn

Hiện nay ngành du lịch rất phát triển nên cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất lớn. Nhất là khi lượng khách du lịch chọn Nhật Bản để tới ngày càng tăng, rất nhiều khách sản, nhà hàng, tổ hợp resort được mở ra. Nhờ đó mà nhu cầu tuyển dụng du học sinh nước ngoài cũng tăng theo.

Chuyên ngành công nghệ thông tin

Chuyên ngành IT vẫn đang rất hot không chỉ trên thế giới mà kể cả ở Nhật hay Việt Nam thì cơ hội việc làm cũng rất lớn. Các bạn tốt nghiệp senmon về IT hoàn toàn có thể làm công việc này.

Dù vậy, các công việc này cũng yêu cầu trình độ nhất định về ngôn ngữ lập trình cũng như kinh nghiệm code. Nên các bạn học IT mà chỉ dừng ở dùng các ứng dụng như Word, Excel, Power Point thì khó mà cạnh tranh lại các bạn tốt nghiệp Đại học chuyên ngành này.

Sự khác nhau giữa trường Senmon và trường đại học Nhật Bản

Trường Đại học

Chương trình học giáo dục Đại học thường kéo dài 4 năm. Học phí sẽ cao hơn so các trường dạy nghề và cao đẳng, khoảng 80 – hơn 100 man/năm nhưng học Đại học thường có mức hỗ trợ học phí và học bổng cũng cao hơn.

Tại Đại học, ngoài chuyên ngành chính bạn phải học, bạn sẽ được đào tạo thêm các môn khác như triết, kỹ năng giao tiếp, tâm lí học,… để phát triển hơn về tầm nhìn và tư duy. Do vậy, kiến thức nền tảng rất rộng và nhấn mạnh vào lý thuyết hơn là thực hành.

Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp trường Đại học thấp hơn so với Senmon bởi sinh viên Đại học thiếu kinh nghiệm thực tiễn nên các doanh nghiệp thường không săn đón ngay.

So về mức lương thì ngược lại, mức lương khởi điểm thì lại cao hơn khoảng 20 man so với các trường senmon.

Trường Senmon

Chương trình học của trường Senmon khoảng 2 đến 3 năm. Học phí sẽ thấp hơn học Đại học, vào khoảng 70 -90 man/năm cũng có nhiều học bổng.

Khác với Đại học, chương trình ở trường Senmon tập trung vào nội dung thực tiễn và thiết thực nhất. Các bạn sẽ gần như không phải học môn phụ mà tập trung sâu vào chuyên ngành. Bởi vậy mà khoảng 80% là kiến thức chuyên môn và thực hành.

Tỷ lệ việc làm khi tốt nghiệp senmon cao hơn Đại học bởi sinh viên đã có những kiến thức chuyên ngành và có kinh nghiệm thực tế. Nên dù chưa tốt nghiệp, các doanh nghiệp cũng vô cùng săn đón. Nhưng mức lương khởi điểm lại không cao bằng học Đại học.

Sinh viên học senmon khó làm được trái ngành do họ được đào tạo chuyên sâu vào một ngành. Khác với đại học có thể làm trái ngành. Vì vậy khi chọn học trường senmon cần phải quyết định ngành học một cách cẩn thận và đúng đam mê thì mới theo được một cách lâu dài.

Trên đây là bài viết “Senmon là gì? Các ngành đào tạo Senmon ở Nhật”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Con gái nên du học Nhật ngành gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *