0908.79.8386

Những ngành nghề có triển vọng ở Nhật

Những ngành nghề có triển vọng ở Nhật là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của những sinh viên có ý định đi Nhật học tập và làm việc.Thông thường theo phân tích tình hình xã hội thì mọi người sẽ biết được những ngành nghề nào đang “khát” nhân lực, có nhu cầu lớn về nguồn lao động. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp tới bạn một số những ngành nghề có triển vọng để các bạn tham khảo.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dù bạn tham gia bất cứ đơn hàng xuất khuẩn lao động nào thì bạn cũng cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản từ phía doanh nghiệp yêu cầu. Những yếu tố chung mà bất cứ đơn hàng nào cũng sẽ yêu cầu cụ thể như sau:

 • Yêu cầu về độ tuổi: Nam/ nữ từ 19 đến 32 tuổi. Một số ngành nghề có thể lới lỏng hơn về độ tuổi như là ngành xây dựng, dệt may hoặc nông nghiệp,… (độ tuổi cho chương trình giới hạn từ 18 – 40 tuổi)

Trình độ văn hoá: tuỳ thuộc vào tính chất của mỗi đơn hàng khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về trình độ văn hoá khác nhau như

 • Tốt nghiệp THCS (cấp 2) trở lên đối với những đơn hàng dành cho lao động phổ thông
 • Tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên đối với những đơn hàng dành cho lao động phổ thông
 • Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên với những đơn hàng yêu cầu cao hơn về chuyên môn cũng như trình độ làm việc của người lao động.

Yêu cầu ngoại hình:

 • Đối với nam: chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.
 • Đối với nữ: chiều cao từ 1m50 trở lên, cân nặng từ 40kg trở lên.
 • Không được xăm trổ đối với một số ngành

Yêu cầu sức khoẻ: 

 • Sức khoẻ ổn định, có giấy chứng nhận sức khoẻ của bệnh viện được bộ LĐTB và XH chỉ định cấp.
 • Không mắc các bệnh về truyền nhiễm, không bị mắc 1 trong13 nhóm bệnh bị cấm XKLĐ Nhật Bản.

Yêu cầu về hồ sơ:

 • Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức (tuy nhiên hiện nay có những ngành nghề vẫn nhận visa lần 2 một số điều kiện riêng)
 • Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo đúng yêu cầu của bên công ty XKLĐ yêu cầu như hộ chiếu, visa, sơ yếu lý lịch,….

Yêu cầu về tài chính trước và trong quá trình tham gia 

 • Người lao động phải chuẩn bị chi phí đầy đủ cho các khoản trước khi xuất cảnh đi Nhật (bạn có thể vay ngân hàng hoặc tự có). Khoản này với mỗi công ty khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau một chút.
 • Khoản chi phí này sẽ khác nhau đối với các chương trình khác nhau, như là bạn đi 1 năm thì chi phí sẽ khác bạn đi 3 năm.  Nếu bạn đã có trình độ tiếng và chuyên môn cao thì cũng góp phần giảm chi phí.
 • Cụ thể bạn hãy liên hệ với độ tư vấn hỗ trợ của công ty XKLĐ Nhật Bản tịa thời điểm bạn muốn tham gia sẽ biết được mức chi phí cụ thể cần có để bạn chuẩn bị tốt hơn.

Một số yêu cầu khác: 

 • Ứng viên là người có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự.
 • Là người có ý thức, đạo đức tốt, chấp hành pháp luật, không có tiền án, tiền sự,…
 • Không nằm trong đối tượng bị cấm XKLĐ theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trên đây là một số điều kiện cơ bản mà mỗi ứng viên đều cần phải đáp ứng để có cơ hội tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công. Tuy nhiên, sau khi tham khảo những điều kiện trên bạn vẫn cần liên hệ với cán bộ của công ty XKLĐ để nhận tư vấn kỹ hơn về những vấn đề mà bạn con đăng thắc mắc, tránh hiểu nhầm không đáng có.

Những ngành nghề có triển vọng ở Nhật

Có rất nhiều những ngành nghề có triển vọng ở Nhật. Dưới đây là top 4 ngành nghề được đánh giá là có triển vọng và đang phát triển mạnh mẽ ở Nhật:

Ngành IT

Nhật Bản nổi tiếng là cường quốc của các phần mềm tiện ích, sản xuất máy tính, công nghệ thông tin. Cùng với sự đầu tư mạnh tay của chính phủ Nhật bản giúp ngành nghề này phát triển bền vững hơn. Ví dụ để phổ cập tin học tại các trường học trên cả nước Nhật đã từng chi ra hơn 300 triệu đô la.

Du học Nhật ngành IT luôn thu hút số lượng sinh viên quốc tế lớn. Các trường đào tạo ngành thuộc một trong những ngành nghề có triển vọng ở Nhật như: Đại học Tohoku, học phí 535.800 yên/ năm; Viện Công nghệ Tokyo, học phí 535.800 yên/ năm; Đại học Kyoto, học phí 297.000  – 804.000 yên/kỳ; Đại học Chiba; Đại học Osaka; Đại học Kyushu; Đại học Tokyo; Đại học Kobe.

Ngành điều dưỡng

Với hơn ⅓ dân số trên 65 tuổi, Nhật Bản đang trong giai đoạn già hóa dân số. Vấn đề này dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân sự ngành điều dưỡng rất lớn. Từ 2020 – 2030 dự kiến con số tăng lên đến 300.000 người.

Các trường có thể tham khảo khi du học Nhật ngành điều dưỡng như Đại học Osaka, học phí 535 yên/ năm; Đại học Okayama, học phí 680 yên năm thứ 1, 630.000 yên năm thứ 2 trở đi; Đại học Asahikawa, học phí 400.000 yên/ năm; Cao đẳng y tế Heisei, học phí 760.000 yên/ năm.

Ngành Kỹ thuật

Những ngành nghề có triển vọng ở Nhật được đánh giá tiếp theo là Kỹ thuật. Trong đó các các ngành cơ khí, ô tô, kỹ thuật điện,… Nhật Bản nổi tiếng với ngành sản xuất ô tô đến sản xuất linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử, sản phẩm kim loại – hóa chất.

Ngành công nghệ ô tô của Nhật được công nhận trên toàn thế giới với các thương hiệu biết đến như Honda, Toyota, Mitsubishi, Nissan,… Công nghệ ô tô là một trong những ngành kinh tế trọng điểm và nằm trong định hướng mở rộng quy mô.

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các công ty liên doanh của Nhật, Hàn, công ty có vốn nước ngoài,… với mức lương hấp dẫn. Song song với đó, nhu cầu lao động thị trường Việt Nam nhóm ngành cơ khí – luyện kim – công nghệ ô tô, xe máy chiếm 25%, giữ vị trí đầu tiên.

Các trường đào tạo nhóm ngành kỹ thuật có: Đại học Osaka; Đại học Fukuoka; Đại học Hosei; Đại học Utsunomiya; Đại học Teikyo; Đại học Nihon; Đại học Công nghệ Toyohashi; Đại học Quốc gia Yokohama; Đại học Fukui; Đại học Tsukuba; Đại học Nanzan.

Ngành kinh tế

Người Nhật có truyền thống làm kinh tế và quản lý rất giỏi. Trong xã hội hóa hiện nay, Nhật Bản sẽ duy trì vị thế của mình và đào tạo nguồn nhân lực mới phù hợp với thị trường lao động. Không chỉ có chuyên môn, du học Nhật ngành Kinh tế được đào tạo kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa để phù hợp giao thương quốc tế.

Các trường đào tạo Khối ngành Kinh tế tại Nhật Bản: Đại học Quốc tế Tokyo; Đại học Meiji Gakuin; Đại học Hokkaido; Đại học Quốc gia Yokohama; Đại học Hosei; Đại học Nihon; Đại học Kyushu; Đại học Teikyo.

Trên đây là những ngành nghề có triển vọng ở Nhật bài viết cung cấp cho bạn. Tìm hiểu về yêu cầu đầu vào, cụ thể chọn trường nào, chọn ngành theo định hướng, phù hợp với mỗi cá nhân bạn có thể liên hệ để được tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *