0908.79.8386

Những nét chính về luật lao động và quy định xin Visa Đài Loan

Những  năm gần đây số lượng lao động Việt Nam sang Đài Loan ngày càng đông bởi mức thu nhập cao và môi trường làm việc tốt. Chính vì thế quy định về luật lao động  và xin Visa ở Đài Loan là điều mà các lao động cần nắm rõ. Hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để nắm được những thông tin cần thiết về luật nhập cư và cách xin visa Đài Loan.

Xin Visa lao động Đài Loan

Người lao động là công dân Việt Nam từ 20 tuổi trở lên muốn sang Đài Loan làm việc phải có giấy phép xuất khẩu lao động của Chính phủ Việt Nam và được uỷ ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan xác nhận. Hồ sơ xin cấp Visa lao động Đài Loan phải có đầy đủ bản chính hoặc bản photo công chứng của các giấy tờ sau đây:

 1. Hộ chiếu Việt Nam có hạn sử dụng ít nhất 6 tháng theo thông lệ quốc tế kể từ ngày nộp hồ sơ.
 2. Form khai xin cấp visa lao động( có mẫu sẵn )Mỗi người lao động cần đọc kỹ các quy định được in ở mặt sau mỗi tờ form khai và ký tên.
 3. Hai ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 4. Giấy phép chiêu mộ do Uỷ ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp 
 5. Giấy phép nhập cảnh do Uỷ ban lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp 
 6. Thư yêu cầu của chủ thuê lao động.
 7. Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động
 8. Phiếu thẩm định hồ sơ thuê lao động Việt Nam đến làm việc có thời hạn tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp.
 9. Hợp đồng lao động có chữ ký của cả người lao động và chủ thuê.
 10. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ lao động tại nước ngoài do các bệnh viện được uỷ quyền cấp phép.
 11. Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp.
 12. Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
 13. Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ ký đầy đủ giữa các bên.
 14. Bản cam kết vay nếu có khoản vay tại ngân hàng.
 15. Hoá đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động sang Đài Loan.

Luật lao động và giấy phép lao động

Một số thông tin chính của luật lao động Đài Loan: Người lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc có hợp đồng lao động ít nhất là 3 nắm và tối đa là 12 năm( hoặc có thể hơn tuỳ ngành nghề). Mức lương cơ bản trung bình mỗi tháng là khoảng 18.760 NT$( tương đương 14 triệu VND) , chưa tính thời gian làm thêm và tăng ca.Ngoài ra về mức đóng bảo hiểm lao động cũng sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ bản mà người lao động nhận được hàng tháng và được tính theo công thức: Mức bảo hiểm lao động phải nộp/tháng = [18.780 NT$ (mức lương tham gia bảo hiểm) x 7,5% (tỷ lệ đóng bảo hiểm) x 20% (phần người lao động chi trả)] = 282 NT$/tháng.

Mức thuế chiết khấu thu nhập cá nhân đối với lao động nước ngoài tại Đài Loan sẽ được tính như sau:

 • Đối với lao động nước ngoài cư trú tại đài Loan chưa đủ 183 ngày . Trong trường hợp thu nhập từng tháng từ 1,5 lần mức lương cơ bản từ là 28.170 NT$/ tháng trở nên thù mức thuế thu nhập sẽ là 18% tổng thu nhập. Trong trường hợp thu nhập từng tháng dưới 1.5 lần mức lương cơ bản từ là dưới 28.170 NT$/ tháng thì mức thuế thu nhập sẽ là 6% tổng thu nhập.
 • Đối với lao động nước ngoài cư trú tại Đài Loan đủ 183 ngày trở nên thì khấu trừ thuế là 5% tổng thu  nhập phải chịu thuế. công thức tính như sau: [Tiền thuế phải nộp/năm = (tổng thu nhập/năm – mức miễn thuế – mức khấu trừ tiêu chuẩn – mức khấu trừ lương) x 5%]

Giấy phép lao động tại Đài Loan: Trong vòng 15 ngày sau khi lao động nhập cảnh vào Đài Loan , chủ sử dụng phải đến Uỷ ban lao động Đài Loan xin giấy phép thuê lao động. Khi giấy phép lao động gần đến thời gian hết hạn, nếu chủ sử dụng đồng ý tiếp tục thuê lao động đó thì chủ sử dụng phải xin giấy phép gia hạn thuê lao động với Uỷ ban lao động trong vòng 60 ngày trước khi giấy phép thuê lao động cũ hết hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *