0908.79.8386

Những lưu ý khi khi đăng ký nhận trợ cấp cho TTS thất nghiệp tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản người lao động, thực tập sinh, tu nghiệp sinh đóng bảo hiểm đầy đủ đều có quyền nhận trợ cấp thất nghiệp nếu bị mất việc, bị cho thôi việc. Tuy nhiên cần phải đăng ký để được trợ cấp và dưới đây là một số lưu ý khi đăng ký nhận trợ cấp cho thực tập sinh thất nghiệp ở Nhật Bản.

Những đối tượng được áp dụng trợ cấp thất nghiệp

Hai năm qua, do chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 nên  nền kinh tế Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc nhiều người lao động nước ngoài bị mất việc, thất nghiệp hoặc sa thải , không có lương, hay thậm trí là không có chỗ ở, cũng không thể về nước đặc biệt là các bạn thực tập sinh kỹ năng rơi vào tình cảnh vô cùng éo le. vậy nên Chính phủ Nhật Bản đã có một số chính sachs giúp đỡ trj cấp những đối tượng này bằng cách cho vay không lãi suất , hỗ trợ thay đổi tư cách lưu trú “ hoạt động mặc định” để tìm công việc mới. Ngoài ra có thể nhận trợ cấp từ chính phủ với một sô đối tượng đặc biệt như: Thực tập sinh bị hết hạn hợp đồng lao động nhưng bị mắc kẹt lại Nhật Bản không thể về nước, thực tập sinh bị sa thải phải về nghiệp đoàn để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên phải kèm theo các điều kiện sau đây: các thực tập sinh phải có tư cách lưu trú là thực tập sinh kỹ năng, hoạt động mặc định và cư trú ngắn hạn.

Điều kiện để được nhận trợ cấp

Để được nhận trợ cấp thất nghiệp ngoài việc thuộc đối tượng được áp dụng ở trên thì các thực tập sinh phải đáp ứng các điều kiện sau: Đã đóng đầy đủ tiền bảo hiểm thất nghiệp trên 12 tháng trước 2 năm kể từ ngày thôi việc . Những nếu nghỉ việc với lý do công ty bị phá sản hay muốn cắt giảm biên chế thì trước 1 năm kể từ ngày thôi việc bạn cần đóng bảo hiểm thất nghiệp tổng cộng trên 6 tháng thì mới được áp dụng. Ngoài ra trong quá trình thất nghiệp bạn cũng phải đăng ký tìm việc mới tại các văn phòng địa phương hay đi lên hellowork để tìm việc.

Số tiền trợ cấp được nhận 

Số tiền trợ cấp theo quy định của chính phủ đối với người lao động nước ngoài thất nghiệp đủ điều kiện nhận trợ cấp được tính theo mức lương của người lao động trước khi nghỉ việc và cả về độ tuổi của người nhận trợ cấp. Số tiền trọ cấp cơ bản đối với người dưới 29 tuổi tối đa là 6.395 yên/ngày, đối với người từ 30-44 tuổi sẽ nhỉnh hơn là 7.100 yên/ngày.

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đã thỏa mãn tất cả các điều kiện để nhận được trợ cấp thất nghiệp ở trên thì bạn sẽ hoàn thành các thủ tục dưới bảng sau đây để nhận được trợ cấp .

Trên đây là những lưu ý để đăng ký nhận trợ cấp cho thực tập sinh thất nghiệp ở Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đến xklđ Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:0908.798.386 để nhận được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *