0986.120.111

Những điều cần biết trước khi sang Nhật

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-sang-nhat

Đất nước Nhật Bản là một đất nước phát triển, có nền văn hóa mới mẻ. Chắc hẳn mỗi lao động chúng ta có ý định sang Nhật thì sẽ có rất nhiều những điều lo lắng, mông lung về cuộc sống bên Nhật sẽ ra sao.

Bài viết này Vietproud sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết trước khi sang Nhật. Các bạn cùng tham khảo để chuẩn bị hành trang cho cuộc sống mới bên Nhật thật tốt cho bản thân nhé.

Những lo lắng khi sang Nhật

Đất nước Nhật Bản trong mắt các bạn TTS cũng như những người lao động là một đất nước tuyệt vời. Một đất nước có thể giúp họ đổi đời.

Tuy nhiên để sang đất nước Nhật Bản sinh sống và làm việc chắc hẳn các lao động không khỏi những lo lắng khi sang Nhật. Dưới đây là một số những điều các bạn thường hay lo lắng nhất.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-sang-nhat
Những điều cần biết trước khi sang Nhật

Không tự tin trình độ tiếng Nhật của bản thân

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất nếu như các bạn chưa trang bị tốt tiếng Nhật cho mình khi sang Nhật.

Bởi đặt chân đến một đất nước mới lạ thì ngôn ngữ chính là công cụ quan trọng để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh,… nói cách khác ngôn ngữ chính là chìa khóa dể các bạn có thể giải quyết được mọi vấn đề.

Việc thiếu tự tin về ngôn ngữ của bản thân sẽ gây ra cho bạn rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Bạn thật khó để có thể hiểu được hết ý của cấp trên truyền đạt lại, thật khó có thể tạo dựng được những mối quan hệ cho bản thân,…

Sốc văn hóa

Tại xứ sở hoa anh đào này được mệnh danh là đất nước có nền văn hóa rất đặc biệt. Văn hóa chào hỏi, sự nề nếp, khoa học, tỉ mỉ trong công việc, trọng lễ nghĩa, kỉ luật cao, không làm phiền tới người  khác,… chính vì vậy, có  rất nhiều trường hợp tính cách nhu nhược, ham chơi khi đã bước chân sang Nhật đã gặp áp lực rất lớn, căng thẳng và muốn từ bỏ giữa chừng.

Khi sang Nhật, việc đầu tiên các bạn nên chỉnh chu đó chính là cách chào hỏi đúng lễ nghĩa nhé.

 Áp lực công việc cao

Chịu áp lực công việc cao ở Nhật là điều không thể tránh khỏi. Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với sự nghiêm khắc, và luôn chú trọng tới năng suất và chất lượng công việc.

Để đảm bảo không có ảnh hưởng nào đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp các lao động tại Nhật Bản luôn phải làm việc hết sức mình, luôn đặt toàn bộ tâm huyết và sự tập trung vào việc làm của mình.

Lời khuyên cho những vẫn vẫn thường có thói quen vừa làm vừa chơi ở Việt Nam có quyết định sang Nhật thì hãy nhanh chóng nghiêm khắc với bản thân hơn để thay đổi thói quen làm việc. Nếu không bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực với cường độ làm việc cao tại đất nước mặt trời mọc này.

Không hợp với thức ăn Nhật

Thu thập thông tin từ những lao động đã và đang sinh sống tại Nhật thì gia vị ở Nhật khá khác biệt so với ở Việt Nam, vậy nên những món ăn ở Nhật có thể cũng sẽ là một vấn đề khó khăn mà các bạn gặp phải.

Khi không quen với khẩu vị ăn ở Nhật sẽ khiến các bạn chán ăn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm thể chất dẫn đến không hoàn thành tốt được công việc.

Hình ảnh người Việt Nam bị đánh giá thấp trong mắt người Nhật

Các bạn sẽ không chánh khỏi được sự “phân biệt đối xử” từ những người quốc tế dành cho người Việt Nam chứ không riêng gì Nhật Bản. Vì điều này mà có thể các bạn sẽ khó khăn hơn trong việc tạo mối quan hệ mới và muốn gần gửi với người nước ngoài.

Tại sao lại sự phân biệt đối sử như vậy đối với người Việt Nam? Bởi người Việt chúng ta vẫn còn tồn tại thái quen trộm cắp, đánh nhau, bỏ trốn và làm việc bất hợp pháp,… Khi sang Nhật bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều biển hiệu cấm ăn cắp được viết rõ bằng tiếng Việt.

Lo lắng chi phí sinh hoạt ở Nhật đắt đỏ

Ngoài khoản tiền đầu tư cố định không ít cho việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như (thủ tục, học phí, visa, vé máy bay,…) thì chi phí nhà ở sinh hoạt cho cuộc sống bên Nhật cũng là một phần đáng lo ngại với nhiều lao động.

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản so với nhiều thị trường khác thì thị trường Nhật Bản không phải là nước có chi phí sinh hoạt đắt nhất.

Nếu các bạn là người sống tiết kiệm, có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, ngoài tiền lương cơ bản ra bạn sẽ có nguồn thu nhập thêm đáng kể từ việc tăng ca. Chỉ cần các bạn không ăn chơi, gái gú, lãng phí thì hãy yên tâm nhé!

Những điều cần biết trước khi sang Nhật

Để sau khi sang Nhật không bị gặp phải nhiều rắc rối thì các bạn hãy tham khảo những điều cần biết trước khi sang Nhật dưới đây nhé:

Giấy tờ

Hai thứ thiết yếu mà tuyệt đối bạn cần lưu ý để chúng không bị thất lạc đó là hộ chiếu và vé máy bay.

Ngoài ra chuẩn bị sẵn khoảng 6 – 8 ảnh thẻ các size 3×4 hoặc 4×6 bởi chi phí chụp ảnh thẻ bên Nhật rất đắt đỏ (ước tính khoảng 200 nghìn VNĐ cho 8 ảnh thẻ)

Quần áo, giày dép

Ở Nhật Bản thời tiết lạnh hơn so với Việt Nam vào mỗi mùa đông, vì vậy mà các bạn hãy chuẩn bị cho mình những chiếc áo chống rét và giữ nhiệt tốt nhé. Kèm theo đó là 2 -3 đôi giày phục vụ cho đi làm, đi chơi và đi bộ.

Tuy nhiên, khối lượng hành lý có thể mang theo sang Nhật có hạn nên bạn không nhất thiết phải mang quá nhiều vì giá cả thời trang bên Nhật khá phù hợp, đặc biệt bạn mau được đợt giảm giá sẽ rất rẻ mà cũng chất lượng lắm nhé.

Chuẩn bị thuốc uống

Nhiều loại thuốc ở Việt Nam bạn đã quen dùng mà sang Nhật bạn sẽ không thể tìm được đâu. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình những thuốc riêng cho bạn và một số loại thuốc phổ biến như: thuốc cảm cúm, đau đầu, dị ứng, đau bung, hạ sốt,… vừa đủ cho khoảng thời gian bạn đi xuất khẩu lao động nhé.

Chuẩn bị tiền mặt

Bạn nên đổi sẵn và chuẩn bị một khoản tiền mặt Yên Nhật khi còn ở Việt Nam (tối thiểu khoảng 50.000 Yên tương đương ~10 triệu VNĐ) để chi tiêu những thứ cần thiết. Bởi ở Nhật chỉ chấp nhận đồng yên lưu thông trong mua bán, vậy nên bạn mang tiền Việt hoặc tiền Đô sang Nhật sẽ rất bất tiện.

Người Nhật đi bên trái đường

Không giống như ở Việt Nam, Nhật Bản là một trong những quốc gia có áp dụng luật giao thông đi bên trái đường. Vậy nên người Việt chúng ta có thói quen đi bên phải đường khi sang Nhật chắc hẳn sẽ bị gây khó khăn trong việc tham gia giao thông.

Thời gian đầu các bạn có thể tham gia các phương tiện công cộng như tàu nhanh, xe bus, hoặc đi bộ để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như người cùng tham gia giao thông.

 An ninh Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có an ninh an toàn bậc nhất thế giới. ý thức của người dân Nhật Bản rất cao, vì vậy mà bạn sẽ không cần phải lo lắng khi đi ra ngoài vào buổi tối, sẽ không có những vấn đề như trộm cắp xảy ra chỗ đông người.

Đặc biệt hơn, khi ở Nhật bạn có chót làm rơi, thất lạc đồ cá nhân thì bạn cùng đừng quá lo lắng vì ở một nơi có an ninh tốt như đất nước Nhật Bản này khả năng bạn được nhận lại món đồ của mình là 100%.

Đến Nhật sẽ không lo đói

Ở nhật có những quán ăn phục vụ 24/24, vì vậy mà các bạn yên tâm không lo đói và thèm ăn ở bất cứ thời điểm nào nhé!

Những điều cần lưu ý trong công việc và cuộc sống tại Nhật Bản

Đến với đất nước Nhật, bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới, cũng như cuộc sống mới, … mọi thứ đều khác biệt so với ở Việt Nam.

Để quen được với môi trường sống mới này mỗi lao động Việt Nam đều cần phỉa tiếp thu và thích nghi với nó. Dưới đây là những điều cần lưu ý trong công việc và cuộc sống tại Nhật Bản:

Học cách tiết kiệm

Tiết kiệm chính là đặc tính của mỗi người Nhật Bản. Họ không bao giờ lãng phí thức ăn. Tất cả những gì họ mua chỉ đáp ứng đúng nhu cầu bản thân, không bao giờ mua thừa.

Do đó, các lao động sang Nhật làm việc hãy lưu ý khi ăn uống ở xưởng, nhà máy, xí nghiệp,… kể cả khi được mời đến ăn bữa cơm gia đình của người Nhật. Họ sẽ cực kì khó chịu khi thấy chúng ta lãng phí, không biết tiết kiệm.

Tìm mua hàng Việt Nam tại Nhật

Nếu bạn có nhu cầu với đồ dùng, hàng hóa Việt Nam thì bạn có thể hoàn toàn mua được. Tại đây cũng có một số các cửa hàng chuyên bán các đồ dùng, nguyên liệu, món ăn phục vụ cho người Việt.

Bạn có thể đặt mua trên web, facebook, đặt bằng điện thoại để được vận chuyển đến tận nơi. Dưới đây là một số địa chỉ của hàng bán đồ ăn Việt tại Nhật cho các bạn tham khảo:

Tên website Hàng hóa Phương thức thanh toán
Website saigonjp.com Bán các loại thịt, cá và món ăn, nguyên liệu, gia vị, mì tôm,… 1.Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng
2.Thanh toán qua thẻ ngân hàng
Website chovietnamjp.com
Facebook Cửa hàng thịt Okayama Báncác loại đặc biệt như: lòng lợn, lưỡi lợn. 1.Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng
2.Thanh toán qua thẻ ngân hàng
Betoaji Là tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận xây dựng các chương trình dạy nấu ăn Việt Nam và bán bánh tét ngày Tết để giúp đỡ các trẻ em gặp khó khăn ở Việt Nam. 1.Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng
2.Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Luôn lễ phép với người khác

Việc lễ phép với người lớn tuổi hơn và cấp trên là điều mà người Nhật rất coi trọng được thẻ hiện ra rõ bằng thái độ, lời nói và tư thế chào. Ngoài ra, họ còn luôn nói lời xin lỗi với những lỗi mà họ gây gây dù chỉ là rất nhỏ.

Vậy nên các lao động sang đất nước mặt trời mọc làm việc hãy cố gắng thích nghi, học cách tôn trọng, lễ phép với những người dân Nhật Bản sao cho phù hợp nhé, việc này sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro, bất lợi trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Luôn tỏ ra chăm chỉ

Người Nhật Bản, họ luôn đánh giá cao sự cần cù, siêng năng, chăm chỉ , dù bạn có thông minh, giỏi giang đến đâu thì đức tính cần cù vẫn là điều cốt lõi.

Các chủ doanh nghiệp, xí nghiệp rất thích những lao động có tính chăm chỉ và luôn biết phấn đấu trong công việc hơn là những bạn giỏi hơn nhưng lại lười.

Vậy nên kinh nghiệm sống bên Nhật là bạn hãy thích nghi với môi trường ở đây một cách thật chăm chỉ và cần cù chịu khó.

Yên tĩnh, không làm ảnh hưởng đến người khác

Khi đến nước Nhật Bản, bạn sẽ cần tập những thói quen của người Nhật để có thể dễ dàng hòa nhập hơn. Không nên nói to, làm mất trật tự nơi công cộng như trên xe bus, hay tàu điện ngầm,…

Không giống ở Việt Nam, hầu hết các hệ thống cửa hàng siêu thị tại Nhật họ đều không lắp đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyên mãi, chương trình giảm giá,…

Đúng vậy, “Nhập gia tùy tục” thế nên những người lao động hãy lưu ý điều này và cố gắng giữ yên tĩnh, không làm ảnh hưởng đến người ở nơi công cộng trong suốt quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Ngoài ra, sau 10h đêm các bạn nên giảm tối đa âm lượng của ti hay loa đài,… nếu muốn dùng nhé, đồng thời nói nhỏ để không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những nhà người xung quanh.

Quy tắc đi lại ở Nhật Bản?

Có đến hơn 60% người Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại (theo thống kê của Bicycle), vì vậy khi sang Nhật Bản cũng có thể siwr dụng xe đạp để làm phương tiện đi lại cho bản thân đến nhưng địa điểm gần, hoặc dùng để đi tới các bến xe bus, tàu ngầm, ga xe lửa… phương án này an toàn cho chính bản thân bạn khi tham gia giao thông và cũng vô cùng tiết kiệm (bởi người Nhật duy trì quy tắc giao thông bên trái nên bạn sẽ cần thời gian để thích nghi).

Khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc chắc hẳn ngay từ thời gian đầu bạn không khỏi ngạc nhiên khi thấy rất nhiều xe đạp được mọi người đi và bỏ lại trên đường tại Nhật.

Như mình đã nhắc đến ở trên, ý thức người Nhật được đánh giá rất cao, tại đất nước Nhật nạn trộm cắp gần như là không có.

Do đó mà bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không được tự ý sử dụng những chiếc xe đạp đó mà không thuộc quyền sở hữu của mình, điều này có thể sẽ khiến bạn bị buộc tội trộm cắp nếu bị cảnh sát điều tra và phát hiện.

Trên đây là bài viết ” Những điều cần biết trước khi sang Nhật”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu muốn tham gia các chương trình XKLĐ Nhật Bản các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0986.120.111

>>Xem thêm: Đi Nhật hết bao nhiêu tiền? Gồm những khoản nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *