0908.79.8386

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản? So sánh sự khác nhau

Bạn có mong muốn được đi du học, thế nhưng lại không biết nên đi du học ở đâu là tốt nhất. Du học là một quá trình lâu dài và đầu tư nghiêm túc, vì vậy cần được cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trung quốc và Nhật Bản hiện nay là 2 thị trường được rất nhiều sinh viên Việt Nam hướng tới. Vậy nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới dây để so sánh hai thị trường này nhé.

So sánh du học Trung quốc hay Nhật bản

Chi phí du học Trung Quốc, Nhật Bản

Dưới đây sẽ là bảng so sánh chi phí của 2 thị trường du học trung quốc và du học Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản Chi phí du học Trung Quốc
Học và thi chứng chỉ tiếng Nhật: 5 – 10 triệu VNĐ Học và thi chứng chỉ tiếng Nhật: 5 – 10 triệu VNĐ
Phí hồ sơ: 32 – 45 triệu VNĐ Phí hồ sơ: 12 – 25 triệu VNĐ
Học phí: 120 – 220 triệu VNĐ (tuỳ vào từng trường) Học phí: 50 – 100 triệu VNĐ (tuỳ vào từng trường)
Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu VNĐ Chứng minh tài chính: 0 – 15 triệu VNĐ
Vé máy bay: 10 – 20 triệu VNĐ (tuỳ từng thời điểm) Vé máy bay: 4 – 10 triệu VNĐ (tuỳ từng thời điểm)
Chi phí sinh hoạt (nhà ở, ăn uống,…): 20 -30 triệu VNĐ (tuỳ mức chi tiêu của mỗi người) Chi phí sinh hoạt (nhà ở, ăn uống,…): 5 -10 triệu VNĐ (tuỳ mức chi tiêu của mỗi người)
Chi phí khám sức khoẻ: khoảng 5 triệu VNĐ Chi phí khám sức khoẻ: khoảng 5 triệu VNĐ
Tổng chi phí: 200 – 300 triệu VNĐ Tổng chi phí: 150 – 250 triệu VNĐ

Có thể thấy chi phí đi du học Nhật Bản có phần cao hơn so với đi du học Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngoài điều kiện về chi phí các bạn còn xét thêm nhiều những yếu tố khác như mỗi trường giáo dục và chất lượng giáo dục sau đó mới đưa ra được quyết định cuối cùng.

Điều kiện du học Trung Quốc, Nhật Bản

Điều kiện du học Trung Quốc và Nhật Bản có khác nhau nhiều hay không. Dưới đây là điều kiện mà bạn cần phải đáp ứng thì mới có thể đi du học.

Yếu tố Điều kiện du học Nhật Bản Điều kiện du học Trung Quốc
Độ tuổi Học tiếng/ hệ đại học: 18 – 30 tuổi Học tiếng/ hệ đại học: 18 – 30 tuổi
Hệ sau đại học cao đẳng/ đại học: đủ 22 tuổi Hệ sau đại học cao đẳng/ đại học: đủ 22 tuổi
Sức khoẻ  Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu,…  Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu,…
Học vấn Tốt nghiệp THPT (cấp 3) có học lực khá trở lên.
Tốt nghiệp cao đẳng/ đại học đối với hệ sau đại học.
Trình độ tiếng Nhật N3 trở lên.
Du học tiếng/ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm GPA tối thiểu 7.0 và có chứng chỉ HSK4 trở lên (du học tiếng không yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung Quốc).
Đối với hệ sau đại học: Yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật N3/ N2 hoặc IELTS 7.0, hoặc TOEFL iBT 90 trở lên. Đối với hệ thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học có điểm trung bình đạt 7.0 trở lên và có chứng chỉ HSK5 hoặc IELTS 6.0, hoặc TOEFL iBT 80 trở lên
Đối với hệ tiến sĩ: Tốt nghiệp Thạc sĩ và có chứng chỉ HSK5 hoặc IELTS 7.0, hoặc TOEFL iBT 90 trở lên
Tài chính Người bảo lãnh có công việc ổn định, mức lương từ 30 triệu VND/ tháng  Người bảo lãnh có công việc ổn định, mức lươngtừ 30 triệu VND/ tháng
 Sổ tiết kiệm tối thiểu 500.000.000 VNĐ gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ  Sổ tiết kiệm tối thiểu 50.000.000 VNĐ gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản

Thị trường du học không chỉ có Nhật Bản hay Trung Quốc, mà chúng tôi hiểu rằng việc đưa được ra quyết định nên đi du học hay học đại học trong nước thì các bạn phải đối mặt với rất nhiều sự lựa chọn cho nhiều câu hỏi được đăt ra.

Hiện nay, Nhật Bản và Trung QUốc là 2 điểm đến du học lý tưởng nhất ở Châu Á, phù hợp với du học sinh Việt Nam nói riêng. Có 3 yêu tố chính được VIệtproud nhắc đến dưới đây cũng chính là lý do tại sao 2 quốc gia trên lại phù hợp với sinh viên Việt Nam.

Thứ nhất: Nền giáo dục của cả 2 đất nước Nhật Bản và Trung QUốc đều rất phát triển và được đánh giá là chất lượng cao. TUy nhiên thực tế cho thấy nền giáo dục ở Nhật được đánh giá là cao hơn so với Trung QUốc.

Thứ 2: Điều kiện du học cả 2 nước đều không quá khó để sinh viên có thể đáp ứng được. Nhìn chung chỉ là những điều kiện cơ bản về độ tuổi, học vấn, tài chính thì  hầu hết các sinh viên Việt Nam đều có thể đáp ứng được.

Thứ 3: Chi phí du học Trung Quốc rẻ hơn Nhật Bản khá nhiều từ học phí cho đến tiền ăn ở và sinh hoạt phí, đồng thời vị trí địa lý Trung Quốc cũng gần với Việt Nam hơn NHật Bản rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là một người biết cách cân đối chi tiêu thì đây không còn là vấn đề phải suy nghĩ nhiều.

Ngoài 3 yêu tố trên còn rất nhiều những yếu tố khác để các bạn xem xét rồi mới đưa gia quyết định cuối cùng sao cho phù hợp với chính mình và hoàn cảnh gia đình của các bạn nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là bài viết “Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản? So sánh sự khác biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *