0908.79.8386

Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản? So sánh sự khác biệt

Nhiều đối tượng trẻ Việt Nam bây giờ có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, họ không biết nên đi du học hay Xuất khẩu lao động bởi các bạn chưa định hướng được rõ rang cho bản than khi tiếp nhận thông tin từ những nguồn không chính thống.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn so sánh và hiểu rõ hơn về Du học Nhật Bnả và XKLĐ NHật Bản, từ đó đưa ra được quyết định phù hợp với bản thân hơn.

Tìm hiểu về du học và xklđ

Các bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Du học Nhật Bản là đi học
  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản là đi lao động

Cụ thể hơn về 2 chương trình này các bạn hãy đọc tiếp nhé.

Du học NB là gì?

Du học Nhật Bản thì chắc chắn việc học sẽ là chính rồi. Thời gian dành cho việc đi học là rất nhiều và bạn cần phải nghiêm túc với việc học tập của mình. Ngoià thời gian học tập ra thì chính phủ Nhật Bản có cho phép bạn chỉ được làm thêm 28 tiếng/ tuần để giúp có thêm tiền sinh hoạt phí.

Một số công ty không có mức độ uy tín cao đã giới thiệu cho sinh viên đi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm, thực chất là không có hệ đó. Các bạn hãy cẩn trọng trước khi tiếp nhận thông tin để không bị nhầm lẫn đẫn đến lựa chọn sai lầm.

XLKĐ là gì?

Các nhà tuyển dụng lao động ở Nhật Bản đến 70% là tuyển dụng các lao động phổ thông đã có tay nghề như xây dựng, hàn, may, nấu ăn,… Để được làm việc ở Nhật bạn chỉ có một cách duy nhất là đi theo con đường Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản bởi Nhật Bản họ không nhận các trường hợp lao động nước ngoài nhập cảnh.

Đi Nhật diện XKLĐ, bạn sẽ đươc hưởng lương theo chế độ luật lao động ở Nhật Bản, đươc hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi của BHYT,  BHXH như người bản xứ. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày, được nghỉ thứ 7, CN và các ngày lễ tết. ĐƯợc đăng ký làm thêm để tang thu nhập tối thiểu 40h/ tháng.

Đối tượng nào nên đi du học? xklđ?

Đối trượng nên đi du học: Là những bạn có mong muốn phát triển bản thân, mở rộng kiến thức và có được tấm bằng giá trị để giúp tương lai sáng hơn dù bạn có ở lại Nhật hay đi về nước.

Hoặc là những trường hợp còn trẻ ở độ tuổi tốt nghiệp cấp ba, cao đẳng hoặc đại học đồng thời gia đình có điều kiện thì cũng có thể hướng theo con đường đi du học Nhật để được học hỏi những kiến thức chuyên sâu hơn từ đất nước phát triển như Nhật Bản.

Đối tượng nên đi XKLĐ Nhật: Là những bận có mục đích kiếm tiền để phụ giúp gia đình, muốn học hỏi tiếng và mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như Nhật bản. Hoặc bạn có thể là người học không tốt và tuổi cũng không còn trẻ thì cũng có thể đi XKLĐ Nhật để kiếm tiền với mức thu nhập cao hơn ở Việt Nam.

Chi phí đi du học, xklđ?

Chi phí đăng ký du học Nhật

Để có thể đi du học Nhật Bản bạn sẽ cần phải chi một khoản khoảng 200 đến 240 triệu VNĐ.

Trong đo bao gồm các chi phí như: thủ tục xin visa, phí học tiếng Nhật ở Việt Nam, vé máy bay, phí học năm đầu ở Nhật, tiền ký túc xá 6 tháng, BHYT, lệ phí nhập học, tài liệu học và một số chi phí phát sinh khác,…

Học phí các trường Nhật ngữ ở Nhật hiện nay dao động khoảng từ 700.000 đến 750.000 JPY/ năm tương đương khoảng 140 – 150 triệu VNĐ.

Mỗi năm bạn đều cần đóng thêm một số khoản như học phí và ký túc xá (tuy nhiên từ năm 2 trở đi bạn có thể làm thêm để có thu nhập và có thể tự chi trả được các khoản phí đó.

Chi phí xuất khẩu lao động

Thông thương khoản chi phí bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi xuất khẩu lao động Nhật dao động từ 90 đến 110 triệu VNĐ/ người. Trong đó bao gồm các khoản như: Chi phí khám sức khoẻ, chi phí đào tạo, phí dịch vụ, phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển, và một số các chi phí khác,…

Cụ thể mức chi phí xuất khẩu lao động còn phụ thuộc vào chương trình mà mà lựa chọn (1 năm hay 3 năm) mà sẽ có sự khác nhau.

Nhìn chung, mức chi phí để đi XKLĐ sẽ rẻ hơn so với mức phí đi du học Nhật Bản.

Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản

Dưới đây là bảng so sánh cơ bản về đi du học và xuất khẩu nhật bản để các bạn có cái nhìn tổng thể hơn:

Yếu tố Du học sinh Thực tập sinh
Đối tượng Đã tốt nghiệp THPT (cấp 3). Hoặc đã tốt nghiệp CĐ/ ĐH đối với hệ sau đại học
Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên.
Đã tốt nghiệp THPT (cấp 3)trở lên,
Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.
Mục tiêu Nghiêm túc tập trung học để muốn nâng cao kiến thức, học hỏi kiến thức mới và tiên tiến từ đất nước rất phát triển như Nhật Mong muốn được lao động, làm việc kiếm thêm thu nhập hấp dẫn để cải thiện cuộc sống cho gia đình và chính mình.
Điều kiện Kinh tế khá giả, đáp ứng được chi phí dịch vụ khoảng hơn 200 triệu đồng và đảm bảo được chi phí sinh hoạt ổn định trong suốt quá trình theo học. Kinh tế chỉ cần đáp ứng đủ cho phần chi phí dịch vụ từ 85 – 105 triệu đồng. Sau đó bạn đã có thể kiếm tiền để chi trả cho sinh hoạt cuộc sống đồng thời để ra được một khoản đáng kể để làm vốn.
Gia đình có thể chu cấp và gửi tiền trong các năm đầu tiên. Gia đình không cần chu cấp bởi lao động đã có thể kiếm tiền ngay sau khi sang Nhật
Ưu điểm Môi trường tốt để thoả sức học tập và phát triển bản than, nâng cao kiến thức. Không cần mất nhiều thời gian cho việc học lý thuyết
Sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại Nhật làm việc hoặc học tiếp lên hệ sau đại học (hệ thạc sĩ, tiến sĩ) Được ở lại Nhật lại Nhật làm việc tới 5 năm. Sau khi kêt sthúc hợp đồng bạn có thể tiếp tục gia hạn visa nếu được công ty ghi nhận năng lực. Hoặc có thể quay lại Nhật với chương trình lao động khác theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
Được hỗ trợ nơi ở, ăn uống và sinh hoạt hằng ngày với điều kiện tốt nhất. Thu nhập cao và ổn định, được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ tốt như người bản xứ.
Trong năm đầu tiên gia đình có thể gử thêm tiền để hỗ trợ sinh hoạt phí cho du học sinh. Có thể đăng ký làm thêm với quản lý để tang thu nhập. Mức lương làm thêm thông thường bằng 150% mức lương cơ bản.
Chương trình đào tạo đa dạng và bài bản đối với tất cả các ngành học. Đa dạng các ngành để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.
Có thể làm thêm 28 tiếng/ tuần với mức thu nhập khoảng 650 – 1200 JPY/ giờ. Mức chi phí thấp hơn so với việc đi du học Nhật Bản
Nhược điểm Không được làm thêm vượt quá số giờ mà chính phủ đã quy định. Thực tập sinh có nỗi lo về thu nhập
Bạn sẽ không được quay lại Nhật theo chương trình TTS nếu như bạn không hoàn thành chương trình du học. Không được làm song song một công việc khác để tang thu nhập mà chỉ được làm thêm giờ bằng chính công việc mà bạn đang làm.
Mức chi phí khá cao nên không phải ai cũng có thể đi du học được.

Dù bạn lựa chọn đi du học Nhật Bản hay XKLĐ thì đích đến cuối cùng đều là cải thiện bản than, cải thiện cuộc sống.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được và biết được lựa chọn nào phù hợp với mình hơn.

Chúc các bạn có một lựa chọn đúng đắn và hãy nghiêm túc thực hiện lựa chọn của mình để có một kết quả cao nhất.

Trên đây là bài viết “Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản? So sánh sự khác biệt”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *