0908.79.8386

Một số thông tin về giấy chứng nhận tư cách lao động có thể bạn chưa biết

Một trong những hồ sơ quan trọng giúp bạn không bị trượt Visa khi muốn chuyển sang một công việc mới hoàn toàn khác với công việc bạn đang làm trước đó tại Nhật Bản  chính là giấy chứng nhận tư cách lao động . Và dưới đây là một vài thông tin về giấy chứng nhận tư cách lao động có thể bạn chưa biết.

Giấy chứng nhận tư cách lao động là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lao động (Application For Certificate of Authorized Employment) là văn bản được Cục Xuất nhập khẩu cấp, công nhận công ty/công việc mới mà bạn chuẩn bị  làm  sẽ phù hợp với tư cách lưu trú mà bạn đã được cấp cho công việc trước đó.

Giấy chứng nhận tư cách lao động dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận tư cách lao động được dùng như là một công cụ hỗ trợ người lao động nước ngoài và người sở hữu lao động đó trong việc xác định công việc mà người lao động có thể làm và không được làm.bởi vì trong giấy tư cách lưu trú đã ghi rõ những hoạt động mà người lao động nước ngoài có thể làm trên đất nước Nhật Bản.

Khi bạn đã xin được giấy chứng nhận tư cách lao động thì có nghĩa là cục xuất nhập cảnh đã công nhận công ty và công việc mới phù hợp với visa của bạn. Đồng nghĩa là bạn sẽ không bị trượt visa vì lý do công việc không phù hợp.

Nếu trong trường hợp bạn không xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú thì cũng không sao cả. Bởi vì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị hủy visa mà chỉ là công việc mới sẽ không phù hợp với visa hiện thời của bạn. Vạy nên banjcos thể tìm một công việc khác phù hợp hơn trong thời gian visa còn hạn. Chủ động trong quá trình xin visa tiếp theo.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận tư cách lao động  cần những gì?

Để xin được giấy chứng nhận tư cách lao động tại Nhật Bản, thì việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy tư cách lao động  với đầy đủ các giấy tờ sau đây.

  • Thứ nhất là giấy tờ tùy thân bao gồm: thẻ ngoại kiều, passport, đơn đăng ký giấy chứng nhận tư cách lao động,một bản trình bày về  lý do nghỉ việc ở công ty cũ hoặc vì sao muốn làm công việc mới này tại công ty mới( Văn bản viết tay).
  • Thứ hai là những giấy từ ở công ty cũ gồm: Giấy chứng nhận nghỉ việc, giấy tổng kết thu nhập và thuế.
  • Thứ ba là giấy từ công ty mới bao gồm các loại giấy liên quan đến tư cách pháp nhân của công ty mới( bản sao quyết toán, bản đăng ký doanh nghiệp,…) và công việc bạn sẽ đảm nhiệm khi làm việc tại công ty mới.
  • Ngoài ra còn cần thêm một số giấy tờ chứng minh công việc ,thời gian và địa điểm mà bạn sẽ làm như giấy thông  bảo lương, hợp đồng lao động ở công ty mới.  và đặc biệt là một bản lý do bạn được nhận vào làm công việc mới , kinh nghiệm việc làm của bản thân, vì nó sẽ chứng minh được việc tại sao bạn muốn xin làm công việc mới trái ngành mới công việc bạn đã từng làm.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận lao động khi làm việc tại Nhật Bản. Những thông tin này sẽ rất có ích khi bạn muốn  chuyển việc mà không bị hủy tư cách visa. Hãy lưu lại và sủ dụng khi cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *