0908.79.8386

Một số quy định của Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản về việc tiếp nhận thực tập sinh

Để có thể tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh thì việc nắm bắt các quy định của Luật Quản lý nhập cảnh Nhật Bản là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp người lao động có thể kiểm soát thời gian lưu trú để có thể chủ động gia hạn theo đúng hạn và rất nhiều thông tin hữu ích khác nữa. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tư cách lưu trú

Theo Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định người nước ngoài  phải kê khai hồ sơ xin tư cách lưu trú nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản. Tùy theo thân phận, địa vị và mục đích nhập cảnh, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ  xem xét để cấp  tư cách lưu trú cho từng đối tượng. Sau khi được cấp  tư cách lưu trú, người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh Nhật Bản sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa nhập cảnh. Khi tới Nhật Bản, người nước ngoài chỉ được phép tiến hành các hoạt động theo đúng mục đích đã được quy định ở tư cách lưu trú do phía Nhật Bản cấp theo. Cũng như thế nhưng đối với người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản theo tư cách là “ Thực tập sinh kỹ năng” thì sẽ tiến hành các hoạt động của một thực tập sinh kỹ năng, khi mới sang phải hoạt động theo các quy định tại tu nghiệp để vừa làm quen vừa thích nghi với môi trường sống mới cũng như học thêm một số quy tắc tại đây.Trường hợp mà thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi thực tập để đi làm tại nơi khác không giống như đăng ký lưu trú ban đầu sẽ vi phạm quy định về tư cách lưu trú và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Đồng thời thực tập sinh đó sẽ bị ghi trên thị thực nhập cảnh và sán vào hộ chiếu từ đó bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Thời gian lưu trú

Những nội dung thị thực nhập cảnh để dán vào hộ chiếu của thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc bao gồm: Tư cách lưu trú, thời gian lưu trú, ngày được phép nhập cảnh, tên sân bay nơi cửa khẩu nhập cảnh. Trong đó thời gian lưu trú  là thời gian thực tập sinh sẽ được phép ở lại Nhật Bản để tiến hành các hoạt động thực tập kỹ năng và làm việc .Thông thường Bộ Tư pháp Nhật Bản mà trực tiếp là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp tư cách lưu trú với thời hạn 6 tháng hoặc 1 năm cho thực tập sinh. Hết thời hạn lưu trú, cơ quan tiếp nhận phải làm thủ tục để xin gia hạn tư cách lưu trú trung bình là 1 năm 1 lần  với tổng số lân là không quá 3 lần đối với các thực tập sinh kỹ năng.

Thay đổi tư cách lưu trú

Theo quy định của Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, nếu người nước ngoài muốn thay đổi mục đích lưu trú ở lại khi còn tư cách lưu trú  thì phải làm thủ tục xin Bộ trưởng Bộ Tư pháp (đại diện là Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương) để thay đổi tư cách lưu trú cho phù hợp với mục đích ở lại.

Nhập cảnh lại Nhật Bản trong thời gian còn tư cách lưu trú

Theo quy định  của Luật Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản được tự do rời khỏi nước Nhật bất kỳ lúc nào mà không cần qua bất cứ thủ tục đặc biệt nào. Tuy nhiên, khi ra khỏi Nhật Bản, tư cách lưu trú và thời gian lưu trú tại Nhật Bản của người đó sẽ mất hiệu lực và nếu muốn  quay trở lại Nhật Bản, người nước ngoài đó sẽ phải làm thủ tục xin thị thực nhập cảnh mới lại từ đầu rất mất thời gian và phức tạp.Để đỡ phức tạp và mất thời gian thì người nước ngoài phải làm thủ tục tái nhập cảnh Nhật Bản trước khi xuất cảnh theo Luật xuất nhập cảnh Nhật Bản.Đồng thời cũng sẽ được  miễn chi phí nhập cảnh và chỉ phải hoàn thiện nốt các thủ tục đơn thuần để nhập cảnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *