0908.79.8386

Giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản tiếng Nhật là gì?

Bạn là thực tập sinh đang muốn quay lại Nhật làm việc nhưng doanh nghiệp (nghiệp đoàn) của bạn yêu cầu giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản.

Vậy giấy đánh giá hoàn thành 3 năm Nhật Bản này là gì? Tại sao phải xin loại giấy đánh giá này trước khi kết thúc chương trình thực tập và trở về nước.

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về giấy tờ TTS cần có khi quay lại Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định.

Giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản tiếng Nhật là gì?

Bạn phải hiểu rằng giấy đánh giá TTS Nhật Bản có rất nhiều loại, nó không chỉ là 1 loại chứng chỉ riêng hay đơn giản là 1 tờ giấy nào.

Giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản là gì là 1 bộ chứng nhận khẳng định bạn đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm và có đủ điều kiện trở lại Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định.

Có giấy này trong tay chứng tỏ bạn đã hoàn thành hợp đồng đúng hạn và về nước đúng thời gian. Trong thời gian thực tập, làm việc, TTS được nâng cao tay nghề, khả năng giao tiếp và sinh sống tốt tại Nhật.

Do đó khi tham gia theo chương trình Kỹ năng đặc định, bạn sẽ không cần thi tay nghề. Nếu bạn không hoàn thành hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài hay về nước sẽ không được cấp giấy này.

Trước đây, có nhiều nguồn tin tổng hợp cho người đọc rằng có 4 loại giấy tờ đánh giá TTS Nhật Bản như: Giấy đánh giá của Nghiệp đoàn, Giấy xác nhận kết thúc hợp đồng lao động, Giấy thi chuyển giai đoạn lần 3, Giấy chứng nhận cấp bởi JITCO. Tuy nhiên từ năm 2018 chỉ còn 2 loại giấy tờ theo quy định mới. Cụ thể 2 loại giấy tờ đó là:

  • Chứng nhận hoàn thành khóa thực tập kỹ năng của Nghiệp đoàn.
  • Giấy đánh giá của Nghiệp đoàn/ doanh nghiệp (kèm theo cùng chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập).

Không ít bạn TTS khi về nước, không nhận ra được tầm quan trọng của giấy này nên rất dễ đánh mất. Loại giấy này thường không được cấp lại lần nữa nên hay cất giữ cẩn thận và kĩ càng bạn nhé!

 

Đơn hàng quay lại Nhật kỹ năng đặc định cần giấy tờ gì?

Chương trình kỹ năng đặc định hay còn gọi là visa đặc định, có tiêng Nhật nguyên gốc là 特定技能 (Tokutei Gino). Chương trình này và chương trình thực tập sinh kỹ năng có tư cách lưu trú là điểm khác biệt. Với tư cách của visa đặc định bạn có thể ở lại lâu hơn, dài hơn lên đến 5 năm. Ngoài các giấy tờ đánh giá thực tập sinh Nhật Bản ở trên, bạn cần thêm 3 loại giấy tờ nữa để có thể trở lại Nhật theo chương trình Kỹ năng đặc định. Cụ thể là:

Bản lý lịch (CV gốc),

Các giấy tờ tuỳ thân liên quan,

Chứng nhận sức khoẻ hiện tại

Bản lý lịch (CV gốc)

Chắc các bạn không còn xa lạ gì với cum từ lý lịch hay CV, đây là giấy tờ bạn đã khai báo lần đầu trước khi sang Nhật, gồm các thông tin như: thông tin bản thân và gia đình, quá trình học tập, nguyện vọng của ứng viên, quá trình làm việc, và các thông tin khác như: mong muốn tham gia đơn tuyển dụng ngành nghề hoặc cụ thể nghề gì, nhóm máu, có từng có tiền án, tiền sự không, v.v.

Lý lịch này sẽ được trình lên nơi cấp tư cách lưu trú là Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản bởi công ty/ nghiệp đoàn.

Các giấy tờ tùy thân liên quan

Các giấy tờ tùy thân cũng tương tự như khi bạn đăng ký sang Nhật làm việc lần đầu, bao gồm: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Hộ chiếu, ảnh thẻ theo quy định… Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hợp lệ, không bị nát, rách hay cắt góc. Khi làm giấy tờ, hồ sơ bạn cần chú ý:

Bộ hồ sơ dùng để đăng ký tham gia đơn hàng (đơn tuyển) Kỹ năng đặc định hầu hết là các giấy tờ gốc hoặc sao y bản chính.

Tất cả giấy tờ là bản công chứng cần phải mới làm trong 3 tháng trở lại đây.

Trong trường hợp bạn cần xin hộ chiếu, để làm hồ sơ xin cấp, bạn cần phải đến văn phòng xuất nhập cảnh tại tỉnh (nơi bạn có hộ khẩu)

Lý lịch đã khai phải thống nhất và giống với các giấy tờ đã khai các thông tin như họ tên đệm tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp,… của  bạn và tất cả thành viên của gia đình bạn.

Chứng nhận sức khoẻ hiện tại

Giấy khám sức khỏe cũng cần khi bạn muốn quay trở lại Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định (visa đặc định). Giống với lần đầu tiên bạn sang Nhật, giấy khám sức khỏe này chỉ hợp lệ khi được cấp bởi bệnh viện có đủ điều kiện mà Bộ quy định.

Trên đây là thông tin về giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản và cần các giấy tờ gì khi bạn muốn trở lại Nhật.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có những thông tin cho bản thân bạn trước khi trở lại Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định. Hãy chuẩn bị thật tốt và chúc các bạn thành công nhé!

Trên đây là bài viết “Giấy hoàn thành 3 năm Nhật Bản tiếng Nhật là gì”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Senmonkyu là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ kỹ năng chuyên môn Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *