0908.79.8386

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có nên đi?

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có lợi ích gì không? Tại sao lại nên chọn ngành kiến trúc Nhật Bản? Điều kiện, chi phí, lộ trình cũng như học bổng ngành kiến trúc học bổng như thế nào?

Có hàng loạt những câu hỏi được hỏi từ các học viên cóc mong muốn được đi du học Nhật Bản ngành kiến trúc.

Vậy để hiểu rõ hơn về ngành này, các bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành kiến trúc Nhật Bản

Ngành kiến trúc Nhật Bản phát triển theo chiều hướng “Vững chắc – tiện lợi – độc đáo” chứ không mang vẻ đẹp hào nhoáng, cầu kì như các nước phương tây.

Hơn thế nữa, cách tư duy sáng tạo trong ngành kiến trúc của Nhật là điều mà thế giới cũng như mỗi du học sinh đều mong muốn và cần thiết để học hỏi. Chính vì vậy du học sinh Nhật Bnả ngành kiến trúc sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bạn.

Tại sao nên chọn ngành kiến trúc Nhật Bản

Tính đến nay, số lượng sinh viên Việt Nam lựa chọn ngành kiến trúc Nhật Bản ngày càng tang và trở thành xu hướng. Vậy điều gì tạo nên sức hút mạnh mẽ đến vậy.

Vừa học vừa làm

Trong thời gian theo học, bạn có thể đi làm thêm để tang thu nhập cho bản thân. Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần (một ngày bạn có thể làm 4 tiếng).

Mức lương dành cho sinh viên làm thêm dao động từ 8 – 12 USD/ giờ (tương đương khoảng 200.000 – 280.000 VNĐ/ giờ). Với mức lương này nếu bạn cân đối chi tiêu tốt, bạn không chỉ có tiền sinh hoạt mà còn có thể để dành được chút vốn cho bản than.

Ngành kiến trúc Nhật Bản rất phát triển.

Nhật Bản đã phát triển và sáng tạo ra những kiến trúc độc đáo khiến cả thế giới phải than phục. Lý do và động lực để Nhật Bản phát triển được ngành kiến trúc đến vậy là do địa lý của Nhật Bnả nằm trong vành dai hoạt động của núi lửa, thường xuyên phỉa chịu thiên tai song thần, động đất, 70% diện tích là đồi núi.

Những công trình ở Nhật không chỉ độc đáo , tiện lợi mà còn đảm bảo được sự vững chắc. Nhật Bản còn nổi tiếng hơn với những công trình được xây dựng lại dựa trên những gì còn xót lại của động đất như ngôi nhà thế kỷ giữa thành phố Tokyo.

Bên cạnh đó còn một số công trình nổi tiếng khác như ngôi trường mẫu giáo Fuji Tachhikawa được xây quanh gốc cây 50 tuổi của Nhật Bản., toà nhà Acros ở Fukuoka.

Những tư duy sáng tạo về thiết kế kiến trúc của đất nước Nhật Bản rất đáng để cho thế giới học hỏi. Chính vì vậy mà bạn lựa chọn du học Nhật Bản ngành kiến trúc sẽ là lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn.

Ngành kiến trúc của Nhật Bản được đào tạo toàn diện

Ngành kiến trúc ở Nhật Bản sẽ đào tạo bạn toàn diện từ lý thuyết cơ bản đến nâng cao, kỹ năng và phát huy tiềm năng của bạn than bạn một cách hiệu quả nhất.

Để tạo ra được những kiến trúc để đời như vậy, Nhật Bản đã rất chú trọng và đầu tư vào nền giáo dục với phương châm “định hướng – bồi dưỡng – đánh thức tiềm năng” của học viên. Chắc chắn học viên theo học sẽ được đào tạo toàn diện và chuyên sâu về ngành kiến trúc.

Trong quá trình học tập bạn còn được trải nghiệm môi trường làm việc thực thụ của một kiến trúc sư tương lai bằng cách bạn sẽ được tham gia hầu hết tất cả các giai đoạn để hoàn thành một công trình. Các công việc như: khảo sát địa lý, hoàn thiện bản vẽ, hoàn thành công trình xây dựng.

Tương lai rộng mở với nhiều cơ hội việc làm trong nước và quốc tế

Do vấn nạn già hoá dân số mà chính phủ Nhật Bản vẫn luôn phải tìm kiếm nguồn lực đến từ nước ngoài. Chính vì vậy mà cơ hội làm việc tại Nhật ngành kiến trúc sư của các du học sinh quốc tế là rất lớn. Thậm chí bạn có thể vừa học vừa làm để có thêm thu nhập.

Bằng cấp của trường đại học Nhật Bản luôn được đánh giá cao, vì vậy mà nếu bạn muốn trở về Việt Nam thì cơ hội làm việc của bạn vẫn cực kì rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp không phải lo thất nghiệp.

Điều kiện, chi phí du học ngành kiến trúc

Để được đi du học Nhật Bản ngành kiến trúc thành công, thì bất cứ ứng viên nào cũng cần đáp ứng được tối thiểu các điều kiện cơ bản sau:

 • Đối tượng: Nam hoặc nữ từ 18 đến 30 tuổi
 • Trình độ văn hoá: Đã tốt nghiệp THPT (cấp 3) trở lên với học lực tối thiểu loại khá. Và đã tốt nghiệp các trường CĐ/ Đh ngành kiến trúc ở Việt Nam đối với hệ sau đại học.
 • Trình độ ngoại ngữ: tiếng Nhật đạt tối thiểu tương đương N2 trở lên
 • Yêu cầu sức khoẻ: tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu,…
 • Không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự
 • Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam, nhập cảnh tại Nhật.
 • Vượt qua kì thi EJU (địa điểm: Đại học ngoại thương, Đại học KHXH và nhân văn HCM, hoặc Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nhật.

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc hệ sau đại học

 • Để được học hệ sau đại học ngành kiến trúc tại Nhật. Bạn phải có công trình nghiên cứu được giáo sư của trường duyệt. Nếu không đạt, bạn có thể học dự bị tại Nhật (nghiên cứu sinh).
 • Bạn phải có trình độ tiếng Nhật N5 trở lên hoặc tiếng Anh  IELTS từ 5.5 trở lên.

Lộ trình du học ngành kiến trúc tại Nhật

Không khác so với những ngành nghề khác. Lộ trình du học ngành kiến trúc tại Nhật  sẽ trải qua 3 giai đoạn  như sau:

 • Giai đoạn 1: Tham gia khoá học tiếng Nhật từ 4 đến 6 tháng tại Việt Nam.
 • Giai đoạn 2: Tham gia khoá đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu ở Nhật kéo dài từ 6 đến 24 tháng (tuỳ thuộc vào trình độ đã có sẵn của học viên. Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếg Nhật đạt yêu cầu rồi thì có thể bỏ qua giai đoạn này. Hoặc bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào mà trình độ tiếng Nhật của bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu.
 • Giai đoạn 3: Học chương trình chuyên môn ngành kiến trúc ở Nhật từ 3 đến 5 năm (tuỳ thuộc vào hệ đào tạo mà bạn đăng ký)

Học bổng ngành kiến trúc Nhật Bản

Chính phủ và các trường đại học rất sẵn đưa ra nhiều chính sách và quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế. DƯới đây là một số chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc du học Nhật Bản và dành riêng cho sinh viên ngành kiến trúc Nhật Bản để có bạn có thể săn cho mình :

Học bổng từ chính phủ Nhật Bản: Là các chương trình học bổng toàn phần dành cho sinh viên du học quốc tế nói chung và dành cho sinh viên theo học ngành kiến trúc tại Nhật. Tuy nhiên học viên phải đạt học lực từ khá trở lên và phải có trình độ tiếng Anh và tiếng Nhật.

Nếu bạn quan tâm đến học bổng du học Nhật Bản ngành kiến trúc  thì có thể tìm hiểu thông qua Đại sứ quán của Nhật tại Việt Nam. Chương trình học bổng này được cấp hằng năm.

Học bổng ACI: Đây là chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học chương trình sau đại học về ngành kiến trúc, khoa học vật liệu và kỹ thuật.

Để được diện nhận học bổng này bạn cần phải được sự công nhận của Hội đồng Công nhận và Kỹ thuật Nhật Bnả (ABET). Học bổng này được đưa ra vào mùa hè hằng năm.

Ngoài 2 học bổng nổi bật trên còn có một số các loại học bổng khác như:

 • Học bổng của Đại học Tokyo (University of Tokyo Fellowship): giá trị học bổng khoảng 150.000 đến 300.000 JPY/ năm (tương đương khoảng 27 đến 55 triệu VNĐ/ năm)
 • Học bổng quỹ Yamada: giá trị học bổng khoảng 000 JPY/tháng (tương đương khoảng 21 triệu VNĐ/ tháng)
 • Học bổng quỹ Kokudo: Giá trị học bổng khoảng 000 JPY/tháng (tương đương khoảng 18 triệu VNĐ/ tháng)
 • Học bổng toàn phần của Đại học Osaka (Osaka University Foundation for the Future Scholarship) dành cho học viên có năng lực.

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có nên đi?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành Logistics 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *