0986.120.111

Đi Nhật theo Bộ Thương binh và Xã hội mới nhất 2021

di-nhat-theo-bo-thuong-binh-xa-hoi

đi nhật theo bộ thương binh xã hội

Đi nhật theo bộ thương binh xã hội hay còn gọi là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí có tên gọi quốc tế là IM Japan. Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho TTS Việt Nam tại Nhật Bản được thực hiện bởi thỏa thuận giữa Tổ Chức Phát Triển Nhân Lực Quốc Tế (IM Japan) và Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội.

Giới thiệu chương trình đi Nhật theo Bộ Thương binh và Xã hội

Vào năm 2006, theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan), chương trình đưa TTS Việt Nam đi Nhật theo bộ thương binh xã hội được bắt đầu thực hiện. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ giao thực hiện chương trình, tuyển sinh TTS cho Trung tâm lao động nước ngoài là cơ quan duy nhất.

di-nhat-theo-bo-thuong-binh-xa-hoi
Đi Nhật theo Bộ Thương Binh và Xã Hội

Những người lao động tham gia chương trình trúng tuyển sẽ tiếp tục tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung Tâm lao động ngoài nước. Thời gian đào tạo phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể cửa từng xí nghiệp tiếp nhận có thể từ 4 đến 8 tháng. Ngoài ra, bạn cần nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các quy định đào tạo đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao Động ngoài nước và IM Japan.

Các TTS tại Nhật được thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong khoảng thời gian 3 năm. Mức lương cơ bản được hưởng theo hợp đồng khoảng từ 125,000 JPY – 150,000 JPY/ tháng (tương đương khoảng 25 – 30 triệu VNĐ).

Sau khi hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí, mỗi lao động về nước đúng thời hạn sẽ được tổ chức IM Japan hỗ trợ 600,000 JPY/ người (tương đương khoảng 120 triệu VNĐ). Ước tính sau 3 năm xuất khẩu tại Nhật, nếu bạn không tiêu hoang phí,  cờ bạc,… thì số tiền bạn có thể tích lũy được mang về nước lên tới khoảng 500 – 600 triệu VNĐ.

Chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí theo Bộ LĐTB & XH

2.1. Điều kiện đăng ký

Để được tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản miễn phí theo Bộ LĐTB & XH, các lao động cần tuân thủ một số điều kiện bắt buộc dưới từ trung tâm lao động ngoài nước. Tuy nhiên số lượng ứng viên đăng ký dự tuyển là không hạn chế)

Điều kiện:

– Độ tuổi: từ 20 – 30 tuổi

– Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương

– Ngoại hình: (Đối với nam: Cao trên 1m60, cân nặng phù hợp với chiều cao ;  Đối với nữ: cao trên 1m50, cân nặng phù hợp với chiều cao)

– Không có hình xăm trên cơ thể, không có sẹo lớn dễ nhận diện, không bị cận thị, nhược thị, mù màu, không có dị tật bất thường.

– Không bị một trong các bệnh cấm đi sang Nhật theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe

– Không có tiền án, tiền sự trước khi đi Nhật, có ý thức kỷ luật tốt.

– Bộ LĐTB và XH sẽ có những phân bố chỉ tiêu tuyển ứng viên về các địa phương, chỉ cần bạn có hộ khẩu ở một trong những địa phương đó,

– Chưa từng sang Nhật tham gia các chương trình xuất khẩu lao đông. Không bị ràng buộc bởi gia đình để tránh trường hợp đang tham gia chương trình thì bị bỏ giữa chừng, vì vậy bạn cần có một quyết tâm cao trước khi quyết định tham gia.

2.2. Ngành nghề tuyển chọn

Chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản theo bộ Thương Binh Lao Động và Xã Hội gồm khá nhiều các ngành nghề đa dạng để các bạn có thể lựa chọn. Một số ngành nghề như: Ngành xây dựng, sản xuất chế tạo, … Tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào từng đợt ứng tuyển mà chỉ tiêu cho các ngành nghề sẽ có sự thay đổi, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ có thông báo cụ thể cho từng đợt để các ứng viên cập nhật kịp thời.

2.3. Chi phí

Người lao động nếu trúng tuyển được tham gia chương trình sẽ cần chuẩn bị một khoản chi phí và các khoản được hỗ trợ khi tham gia chương trình sau

 • Chi phí làm Hộ chiếu, visa: khoảng 650.000 VNĐ
 • Chi phí khám sức khỏe: từ 850.000 – 2.800.000 VNĐ (tùy thuộc cơ sở y tế mà bạn lựa chọn khám sức khỏe)
 • Học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu
 • Chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam
 • Chi phí ôn tập trong 01 tháng trước xuất cảnh

Người lao động sẽ không phải nộp thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác ngoài những chi phí nêu trên. Dưới đây là các khoản được miễn chi phí (do IM Japan hỗ trợ): CP vé máy bay, CP đào tạo tay nghề, CP đào tạo chính thức thời gian 4 tháng.

Tổ chức IM Japan cũng có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng ưu tiên: theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-Ttg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số thuộc huyện nghèo sẽ được hỗ trợ các chi phí nêu trên. Nếu người lao động thuộc huyện nghèo nhưng không thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 50% chi phsi đào tạo.

2.4. Tổ chức thi tuyển

Những lao động có kết quả hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được tham gia thi tuyển do Trung tâm Lao động ngoiaf nước phối hợp với tổ chức IM Japan tại Việt Nam tổ chức.

Nội dung thi tuyển: gồm 3 nội dung chính sau

 • Thi toán
 • Thể lực (chạy 3.000m, gập cơ bụng 25 lần, chống đẩy 35 lần)
 • Phỏng vấn.

Thời gian, địa điểm thi tuyển: Sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo cụ thể trước 1 tháng kể từ ngày tổ trức tiếp nhận đăng ký của người lao động. Trung tâm sẽ thống báo trực tiếp tới bạn và đồng thời đăng tải thông tin trên website chính.

Điểm ưu tiên trong thi tuyển

 • Đối tượng là con thương binh, liệt sỹ, người có công: cộng 20 điểm
 • Đối tượng thuộc huyện nghèo và dân tộc thiểu số (tại Quyết định số 71/2009/QG-TTG): cộng 20 điểm
 • Đối tượng thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi: cộng 15 điểm
 • Đối tượng thuộc huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải miền núi, hoặc đối tượng thuộc tỉnh miền núi không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số: cộng 10 điểm

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng trên và đồng thời có kết quả thi môn toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên vào kết quả bài thi toán.

Dù bạn có thuộc một trong các đối tượng trên nhưng kết quả bài thi toán đạt dưới 30 điểm thì không được cộng điểm ưu tiên.

Thông báo kết quả thi tuyển

Kết quả thi tuyển sẽ được trung tâm công khai trên website www.colab.gov.vn

Đồng thời nếu bạn trúng tuyển cũng sẽ được nhận kết quả bằng văn bản được gửi từ Trung tâm Lao động ngoài nước. Và được hướng dẫn cụ thể về các quy trình tiếp theo cụ thể như các thủ tục cần thiết để nhập học, tham gia các khóa đào tạo.

2.5. Hướng dẫn đăng ký

Bước chuẩn bị hồ sơ tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn cần hết sức cẩn trọng để được đánh giá cao ngay từ bước đầu tiên.

Bạn có thể lên trực tiếp website thông tin điện tử của trung tâm www.colab.gov.vn để tải hồ sơ đăng ký dự tuyển, hoặc mua trực tiếp hồ sơ tại địa điểm tiếp nhận đăng ký (giá chỉ 35.000 VNĐ/ bộ)

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

 • Hồ sơ sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Đơn tự nguyên đăng ký dự tuyển đi Nhật theo bộ LĐTB và XH
 • Giấy khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn (1 bản tiếng anh + 1 bản tiếng việt)
 • Bản photo công chứng CMTND (hoặc căn cước công dân)
 • Bản photo công chứng sổ hộ khẩu
 • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Bản photo công chứng chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có)

Sau khi hồ sơ đăng ký dự tuyển được hoàn thành hoàn chỉnh bạn có thể gửi qua bưu điện đến trung tâm lao động ngoài nước.

Sau khi Trung tâm lao động ngoài nước nhận được hồ sơ của bạn, họ sẽ kiểm tra và thông báo danh sách những người lao động đã nộp hồ sơ và kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho sở LĐTB và XH. Đồng thời thông tin này cũng được đăng tải công khai trên trang thông tin của trung tâm.

Trên đây là bài viết “Đi Nhật theo bộ Thương bình và Xã hội”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu muốn tham gia các chương trình XKLĐ Nhật có thể liên hệ theo số Hotline: 0987.120.111.

>>Xem thêm: Đi Nhật được mang bao nhiêu tiền yên năm 2021?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *