0986.120.111

Đi Nhật hay Hàn tốt hơn năm 2021? So sánh chi tiết nhất

di-nhat-hay-han-tot-hon

Hiện nay con đường đi xuất khẩu lao động đang được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm và có mong muốn được đi để đổi đời. Thế nhưng thị trường xuất khẩu lao động ngày càng một phong phú hơn, điều này khiến cho các lao động phân vân, không biết nên chọn con đường nào là phù hợp với bản thân hơn.

Đặc biệt thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản đang là 2 thị trường hot nhất hiện nay. Bài viết này Vietproud sẽ chia sẻ với các bạn về những ưu nhược điểm của hai thị trường này để các bạn biết được đi Nhật hay Hàn tốt hơn cho chính mình nhé!

Ưu nhược điểm thị trường lao động Nhật Bản và Hàn Quốc

1.1. Hàn Quốc

Thực tế hiện nay thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang còn nhiều hạn chế, và chưa thực sự phổ biến. Ngoài Cục quản lý lao động ngoài nước ra thì chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Tính đến thời điểm này, mới chỉ có 2 đối tượng được phép tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc đó là:

Đối tượng 1: Những lao động đã tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ vẫn chưa được các xí nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Đối tượng 2: Những lao động đã hoàn thành hợp đồng XKLĐ trở về đúng hạn từ ngày 1/1/2010 và tham gia kỳ thi tiếng Hàn trên máy tình từ tháng 12 – 2011 đến nay. Nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét hồ sơ để dự tuyển trở lại Hần Quốc.

di-nhat-hay-han-tot-hon
Đi Nhật hay Hàn tốt hơn?

Do đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận từ của bộ LĐTB&XH nên chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc rất rẻ, chỉ khoảng 1000 USD/ người (tương đương khoảng hơn 20 triệu VNĐ). Người lao động chỉ phải nộp tiền sau khi có thông báo trúng tuyển.

Vì thị trường XKLĐ Hàn Quốc chưa thực sự mở cửa, hiện nay chỉ có duy nhất chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên nếu bạn có bắt gặp thông báo tuyển dụng đi XKLĐ Hàn Quốc thì hãy cẩn trọng với nó. Rất có thể là tình trạng môi giới lừa đảo.

Nhược điểm:

 • Thị trường XKLĐ Hàn Quốc chưa thực sự mở cửa, còn nhiều hạn chế.
 • Nhu cầu tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc khá cao nên tỉ lệ chọi rất cao.
 • Chỉ có thể tham gia chương trình đi theo bộ lao động thương binh và xã hội.
 • Hàn Quốc dần mất niềm tin vào lao động Việt Nam bởi những năm gần đây tỉ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc khá cao.
 • Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm lao động của 58 quận/ huyện .

Ưu điểm:

 • Do được tổ chức bởi chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí thấp
 • Chế độ đãi ngộ tốt đối với các lao động Hàn Quốc
 • Lương tương đối cao so với mặt bằng trung thị trường XKLĐ.

1.2. Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng phổ biến và thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bởi những gì học nhận được từ chương trình hợp tác lao động đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam.

Đối tượng tham gia: chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau là bạn có thể tham gia đăng ký chương trình XKLĐ Nhật Bản.

 • Độ tuổi: từ 18 – 35 tuổi (tất cả các đối tượng nam/ nữ)
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên
 • Sức khỏe: có giấy khám sức khỏe đủ điều kiện sang Nhật. Không mắc 1 trong 13 bệnh cấm đi Nhật.

Chi phí: Để có thể sang Nhật làm việc bạn cần có một khoản chi phí ban đầu đầu tư giao động khoảng từ 5000 – 6000 USD (tương đương khoảng 110 – 140 triệu VNĐ) còn tùy thuộc vào đơn hàng mà bạn đi.

Ưu điểm:

 • Thị trường XKLĐ Nhật Bản đang rất phổ biến và mở rộng, cơ hội lớn.
 • Đa dạng các ngành nghề, tuyển đơn hàng liên tục, cơ hội trúng tuyển cao.
 • Nhiều doanh nghiệp tư nhân được cấp phép tuyển TTS đi XKLĐ Nhật Bản.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, được tiếp xúc với công nghệ mới, tiên tiến.
 • Chế độ đãi ngộ tốt (được tham gia đầy đủ quyền lợi bảo hiểm, thưởng, nghỉ lễ tết…)

Nhược điểm:

 • Yêu cầu khá cao về điều kiện sức khỏe người lao động.
 • Yêu cầu năng lực về tiếng Nhật khá khắt khe. Tất cả các lao động đều phải tham gia khóa đào tạo tiếng từ 4 – 6 tháng trước khi đi Nhật.
 • Mức chi phí đầu tư ban đầu khá cao so với thị trường XKLĐ Hàn Quốc.

So sánh 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc

2.1. Số lượng lao động xuất cảnh

Thị trường XKLĐ Hàn Quốc: Trung bình mỗi năm thị trường này dự kiến tiếp nhận khoảng 3500 hồ sơ lao động Việt Nam đăng ký đi XKLĐ Hàn Quốc. Ngoài ra còn xem xét những hồ sơ từ đợt thị trường Hàn Quốc đóng cửa và số lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc để đưa ra số lượng lao động chính xác.

Thị trường XKLĐ Nhật Bản: Trung bình mỗi năm thị trường này nhận khoảng hơn 38.000 nghìn lao động từ các nước trong đó có khoảng 29.000 là lao động Việt Nam sang làm việc. Con số này bao gồm cả TTS XKLĐ, kỹ sư, lao động kỹ thuật. Nhà nước vẫn đang tiếp tục đưa ra những chính sách tốt hơn nhằm nằn cao chất lượng TSS Việt Nam tại Nhật.

2.2. Quy trình tuyển chọn

Thị trường XKLĐ Hàn Quốc:

Các lao động muốn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cần thực hiện các quy trình theo quy định của bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội như sau:

 • Tham gia khóa học tiếng Hàn Quốc : hoàn thành khóa học này thì bạn mới đủ điều kiện tham gia kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT
 • Tham gia kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT: kỳ thi này do Bộ làm việc và lao động cùng với Bộ LĐTB&XH tổ chức. Các lao động sẽ đăng ký trực tiếp tại Sở LĐTB&XH nơi mà bạn đang cư trú. Kết quả dự thi sẽ sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo đến bạn.
 • Nộp hồ sơ đăng ký: Nếu bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi tiếng Hàn, bạn sẽ nhận được thông báo để chuẩn bị hồ sơ cho các thủ tục tiếp theo thông qua Sở LĐTB&XH. Sau khi hoàn thành hồ sơ và gửi đến Trung tâm lao động ngoài nước, hồ sơ của bạn sẽ được xem xét xử lý, nếu đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm gửi sang Hàn Quốc để chủ xí nghiệp lựa chọn.
 • Ký hợp đồng: Nếu bạn trúng tuyển qua vòng hồ sơ, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ thống báo tới bạn để tiến hành ký hợp đồng cho bạn. Để ký được hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước bạn cần chuẩn bị một khoản phí cần nộp. Bạn sẽ ký quỹ ngân hàng 100 triệu VNĐ rồi sau đó tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức và bạn có thể xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc,

Thị trường XKLĐ Nhật Bản:

Quy trình tuyển chọn cho thị trường XKLĐ Nhật Bản như sau:

 • Khám sức khỏe: Các lao động sẽ tự đến các bệnh viện uy tín được cấp giấy xác nhận sức khỏe đủ điều kiện để khám hoặc công ty tuyển dụng sẽ dẫn bạn đi khám. Bạn cần đảm bảo sức khỏe cá nhân tốt trước khi nộp hồ sơ đăng ký.
 • Nộp hồ sơ: Điều kiện về sức khỏe của bạn đã được đảm bảo thì bạn tiến hành hoàn thành các giấy tờ cần thiết để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh nộp cho công ty tuyển dụng.
 • Khai báo thông tin: Khi tới trung tâm tuyển dụng bạn sẽ được khai báo theo mẫu có sẵn của công ty để hoàn thành bước đăng ký tham gia tuyển dụng.
 • Nộp tiền đặt cọc: Trước khi được tham gia thi tuyển, bạn cần có một khoản tiền đặt cọc với trung tâm. Khoản này đọc cọc nhằm đảm bảo lao động không bỏ thi giữa chừng, nghiêm túc chấp hành đúng nội quy của công ty ngay từ đầu. Bạn sẽ được nhận lại khoản này sai khi hoàn thành kỳ thi.
 • Làm bài test IQ và sơ tuyển
 • Tham gia thi tuyển
 • Xuất cảnh

Nhìn chung, quy trình tuyển dụng lao động đi XKLĐ của thị trường Hàn còn nhiều khó khăn hơn so với với thị trường Nhật Bản bởi nhiều quy định chặt chẽ. Các bạn cần cân nhắc kỹ để chọn thị trường phù hợp nhất với bản thân.

2.3. Mức lương

Thị trường Hàn Quốc:

Mức lương cơ bản của thực tập sinh Hàn Quốc hiện nay bình quân giao động từ 22 đến 30 triệu VNĐ/ tháng, được đánh giá là thuộc nhóm có mức thu nhập cao nhất ở thị trường Xuất khẩu lao động. Mức lương cơ bản này chưa tính lao động còn được trợ cấp thêm và làm tăng ca. Nếu các thực tập sinh chăm chỉ làm thêm giờ thì sẽ có thêm mức cho nhập đáng kể cho bản thân để cải thiện (làm tăng ca bạn sẽ được nhận mức lương bằng 150% mức lương cơ bản).

Ngoài ra, các lao động sẽ phải mất một khoản phí hằng tháng để cho trả cho cuộc sống sinh hoạt. Ở Hàn Quốc thì cho phí sinh hoạt tại thành phố Seoul được xếp hạng thứ 22 trong tổng những thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới, còn những thành phố khác thì mức chi tiêu sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau. Trung bình một tháng ở Hàn QUốc bạn sẽ tốn một khoản chi phí từ 500.000 đến 900.000 Won (tương đương với khoảng 10 – 18 triệu VNĐ) tùy thuộc vào mức chi tiêu của bạn.

Thị trường Nhật Bản:

Mức lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản hiện nay bình quân giao động từ 26 đến 32 triệu VNĐ/ tháng (tức khoảng 120.000 – 150.000 JPY/ tháng).

Hằng tháng các lao động sẽ phải đóng thuế, bảo hiểm,… tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình XKLĐ trước khi trở về nước bạn sẽ nhận được khoản hoàn trả từ phía công ty.

Dưới đây là bảng so sánh mức lương tổng quan giữa 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc:

Tiêu chí Nhật Bản Hàn Quốc
Mức lương cơ bản 120 000 đến 180 000 JPY/tháng
(tương đương khoảng 25 – 38 triệu VNĐ/ tháng)
1.200.000 won đến 1.700.000 won/tháng
(tương đương khoảng 24 – 35 triệu VNĐ/ tháng
Mức lương làm ngoài giờ Làm thêm giờ ngày thường: Nhận 130% mức lương cơ bản
Làm thêm ngày nghỉ, lễ tết: Nhận 200% mức lương cơ bản
Tùy thuộc vào từng xí nghiệp bạn có thể sẽ được nhận nhiều hơn
Làm thêm giờ ngày thường: Nhận 150% mức lương cơ bản
Làm thêm giờ cuối tuần, lễ tết: Nhận 200% mức lương cơ bản
Tùy thuộc vào từng xí nghiệp bạn có thể sẽ nhận được nhiều hơn

Trên đây là bài viết “Đi Nhật hay Hàn tốt hơn?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tham gia các chương trình XKLĐ Nhật có thể liên hệ theo số Hotline: 0986.120.111 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Đi Nhật có được xăm không? Các đơn hàng nhận hình xăm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *