0908.79.8386

Cuộc sống thực tế và môi trường làm việc của thực tập sinh tại Nhật Bản

Tỷ lệ người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc ngày càng cao. Một mặt bởi vì công việc ở Nhật Bản rất đa dạng với mức thu nhập cao và đặc biệt là môi trường sống tốt. Vậy cuộc sống thực tế và môi trường làm việc bên Nhật Bản sẽ diễn ra như thế nào?

Nơi ở dành cho thực tập sinh tại Nhật Bản

Có lẽ nơi ở là điều  được các thực tập sinh Nhật Bản quan tâm hàng đầu. Bởi nơi ở có ổn định, sạch sẽ thoải mái thì mới có thể yên tâm làm việc được. Và các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nắm bắt được điều đó nên ngay sau khi vừa nhập cảnh vào Nhật Bản, các thực tập sinh đã được doanh nghiệp bố trí chỗ ở tại các ký túc xá của công ty và hướng dẫn học cách sinh hoạt cũng như nội quy ở đây giúp họ làm quen với cuộc sống mới.

Phương tiện đi lại

Thông thường nơi ở của các thực tập sinh sẽ gần luôn với nơi làm việc để thuận lợi đi lại. Nên họ sẽ di chuyển bằng cách đi bộ hoặc đạp xe vừa có thể nâng cao sức khỏe vừa có thể bảo vệ môi trường.

Còn trong trường hợp nơi làm việc xa chỗ ở thì công ty sẽ bố trí xe đưa đón hoặc bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng như xe buyt hoặc tàu điện ngầm vừa rẻ vừa tiện lợi. 

Nhật Bản luôn nổi tiếng với hệ thống giao thông hiện đại và đa dạng nên bạn không cần lo ngại về vấn đề đi lại, di chuyển trên đất nước mặt trời mọc này.

Ăn uống

Đây cũng là vấn đề rất được quan tâm và chú ý, bởi mỗi đất nước sẽ có một nét văn hóa ẩm thực riêng. Rất nhiều thực tập sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với phong cách ăn uống ở đây. Bởi Người Nhật thường ăn những món giàu đạm, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không ăn các món ăn giàu mỡ, các món ăn nhanh. Vậy nên trong khoảng thời gian đầu bạn có thể tự làm cơm để mang đến công ty vừa tiết kiệm lại dễ ăn. 

Tuy nhiên nếu có thể thích nghi được thì vô cùng tốt, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều món ăn ngon ở đây.

Môi trường làm việc tại Nhật bản

Khác ở Việt Nam môi trường làm việc ở Nhật Bản vô cùng kỷ luật và nề nếp. Làm việc ở đây bắt buộc bạn phải tuân thủ nguyên tắc, nội quy của công ty. Mỗi công ty mỗi công việc sẽ có quy định riêng cụ thể như:

Làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp: 

 • Các thực tập sinh cần đi làm đúng giờ, quẹt thẻ đúng quy định. 
 • Trong giờ làm việc không được nói chuyện, không sử dụng điện thoại, không hút thuốc, không ăn uống,….
 • Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. 
 • Đi vệ sinh đúng nơi quy định và sử dụng nhà vệ sinh gọn gàng sạch sẽ.
 • Khi làm việc cần phải đeo các trang thiết bj bảo hộ đúng quy định.
 • Sử dụng máy móc đúng cách và cất đúng vị trí
 • Thành thạo các thao tác tắt- mở các thiết bị điện, tránh nhầm lẫn.

Làm việc trên công trường:

 • Cần mặc các trang phục bảo hộ theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Không sử dụng, rượu bia, thuốc lá,.. trong lúc làm việc.
 • Không leo trèo, đùa nghịch trên giàn giáo, bạn công, các nơi nguy hiểm.
 • Nắm rõ các biển báo, ký hiệu cảnh báo nguy hiểm tại nơi làm việc.

Người Nhật Bản rất chú trọng đến chất lượng môi trường làm việc. Bởi họ luôn luôn đặt chất lượng lên trên số lượng. Các sản phẩm mà họ làm ra đều được ưa chuộng và chiếm được sự tin tưởng của các nhà tiêu dùng trên toàn cầu.Để đạt được thành tựu như thế họ quan tâm tới từng công đoạn dù là nhỏ nhất, và yêu cầu thái độ làm việc của nhân viên vô cùng cao. Phần lớn người lao động Nhật Bản làm việc sẽ vô cùng bỡ ngỡ và phải thật cẩn thận trong từng công đoạn. Nếu không làm đúng với yêu cầu của họ, hay làm qua loa, hòi hợt không đến nơi đến chốn sẽ bị sa thải về nước 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *