0908.79.8386

Chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định lương cao 2023

don-hang-ky-su-kinh-te-di-nhat

Để tham gia được chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định thì bạn cần phải xin được visa đặc định. Visa đặc định được chính phủ Nhật Bản bổ sung thêm vào tháng 4 năm 2019. Loại visa đặc định này có nhiều điểm khác biệt so với những trường hợp đi Nhật diện thực tập sinh. Bài viết dưới đây Vietproud sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định là gì?

CHương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định thực tế là dành cho những bạn có mong muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định nhưng hiện tại không đủ điều kiện về ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn, chưa đủ tự tin để tham gia,… Thì sẽ chọn cách tham gia chương trình đặc định qua con đường thực tập sinh.

Sau khi sang Nhật, bạn sẽ tiếp tục học ngoại ngữ và hoàn thiện kỹ năng tay nghề, sau một thời gian bạn tự tin với trình độ của mình rồi thì có thể đăng ký tham gia kỹ năng để có thể chuyển đổi visa kỹ năng đặc định.

Điều kiện chung mà bất cứ lao động nào muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định cần đáp ứng bao gồm:

Yêu cầu trình độ văn hoá và trình độ tiếng Nhật tương đương hoặc cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.  tiếng Nhật đạt tối thiểu tương đương N4 trở lên, có kỹ năng chuyên môn tốt.

Ngoại hình: Đối với nam (chiều cao từ 1m58 trở lên – cân nặng 50 kg trở lên); Đối với nữ (chiều cao từ 1m50 trở lên – cân nặng 45 kg trở lên).

Yêu cầu sức khoẻ: tốt, ổn định, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm XKLĐ sang Nhật Bản.

tuyen-ky-su-nu-di-nhat

Các loại visa kỹ năng đặc định

Để giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng ở Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận thêm lao động thông qua 2 cách dành cho chương trình TTS Nhật Bản đó chính là visa kỹ năng đặc định. Loại visa đặc định này có phạm vi ngành nghề được rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều so với visa lao động thực tập sinh hiện hành.

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là “visa đặc định loại 1” và “kỹ năng đặc định loại 2”. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để được xin và quyền lợi của 2 loại visa này là gì? Khác nhau như thế nào?

Visa đặc định loại 1

Những ngành nghề được phép tiếp nhận đối với visa đặc định loại 1 là: Xây dựng, Sửa chữa ô tô, Nghiệp vụ khách sạn, Chăm sóc người già (điều dưỡng/ hộ lý), Công việc liên quan đến nghiệp vụ trong sân bay, công nghiệp chế tạo tàu biển, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Vệ sinh toà nhà, Chế biến thực phẩm, Gia công nguyên liệu, Dịch vụ ăn uống, nhà hàng, Gia công cơ khí, Cơ điện, điện tử

Điều kiện để được Visa kỹ năng đặc định loại 1: người lao động đến từ nước ngoài cần phải có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều.

Visa đặc định loại 2

Những ngành nghề được phép tiếp nhận đối với visa đặc định loại 2 là: Xây dựng, công nghiệp chế tạo tàu biển.

Điều kiện để được Visa kỹ năng đặc định loại 2: Yêu cầu những lao động đến từ các nước trên thế giới cần có kỹ năng tay nghề cao. Khả năng chuyên môn, kỹ năng, tay nghề của những lao động diện này tương đương với các lao động nước ngoià đang làm việc cùng ngành với visa kỹ thuật, thâm chí là cao hơn.

Tuy phạm vi ngành nghề của loại visa đặc định loại 2  so với loại 1 nhưng visa kỹ năng đặc định 2 sẽ mang lại cho bạn được nhiều ưu đãi hơn, với nhiều chế độ tương đương với visa lao động hiện hành.

Các lao động sau khi hoàn thành chương trình làm việc theo diện visa loại 1, nếu bạn tham gia kì thi được Bộ Pháp Vụ quy định và trúng tuyển thì bạn sẽ có cơ hội tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc theo diện visa kỹ năng đặc định loại 2. Tuy nhiên, ngành nghề của visa đặc định loại 2 khá hạn chế vì vậy các đối tượng thuộc ngành nghề không tương ứng ơ loại 1 thì sẽ không đủ điều kiện để tiếp tục ở lại Nhật. Và chắc chắn bạn phải trở về nước.

Hồ sơ xin visa đặc định

Việc đăng ký Visa đặc định cho người lao động ở Việt Nam hay ở Nhật Bản sẽ có sự khác nhau. Các giấy tờ, hồ sơ cũng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một trong những giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị khi làm hồ sơ Visa kỹ năng đặc định.

 • Bản photo công chứng Chứng minh thư nhân dân/ hoặc Căn cước công dân (có bản gốc để đối chiếu)
 • 1 Ảnh thẻ (4 x5 , phông xanh) theo quy định
 • Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đủ điều kiện cấp.
 • Thẻ ngoại kiều
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng.
 • Chứng chỉ tay nghề năm 3
 • Sơ yếu lý lịch của ứng viên sang Nhật theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng đặc định.
 • Giấy chứng nhận đã vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề (kỹ năng nghề đươc chính phủ Nhật Bản quy định được cấp visa Tokutei chỉ được giới hạn trong 14 ngành)
 • Phiếu thống kê thu nhập  trong năm của ứng viên.
 • Giấy chứng minh thuế
 • Giấy chứng nhận đóng thuế
 • Sổ bảo hiểm
 • Giấy xác nhận địa chỉ đang cư trú của ứng viên.

Trên đây là bài viết “Chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định lương cao 2023”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *