0908.79.8386

Các loại chi phí mà TTS phải trả hàng tháng khi sống tại Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia  có chi phí sinh hoạt đắt đỏ bậc nhất châu Á đấy chính là vấn đề khiến người băn khoăn, lo lắng khi tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Thế nên bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn về các khoản chi phí phải trả trong 1 tháng sống tại Nhật Bản cùng những mẹo giúp giảm tối thiểu các khoản chi phí đó.Hãy cùng theo dõi nhé!

Các khoản thuế phải nộp khi ở Nhật Bản

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải đóng thuế cho nhà nước, bao gồm các loại thuế sau: Thuế thu nhập , thuế thu nhập 1 năm, thuế thị dân. Thông thường thì các bạn sẽ chỉ cần đóng một nửa còn một nửa là do công ty đóng.

 • Thuế thu nhập được tính theo công thức

Thuế thu nhập= [ Thu nhập – chi phí để có thu nhập- chi phí khác(bao gồm bảo hiểm xã hội+ phí phụng dưỡng người thân)]* %Thuế – Mức thuế được miễn.

 • Thuế thu nhập 1 năm: Các trường hợp phải đóng thuế như sau:

Với mức thu nhập cá nhân trung bình  người lao động tại Nhật Bản sẽ phải đóng từ 1.000->1.500 yên/tháng, ngoài ra một số ngành khác có mức thu nhập cao hơn thì phải đóng lên khoảng 2.500 yên/tháng.

 • Thuế thị dân: Đây là mức thuế bắt buộc phải nộp khi sinh sống tại Nhật Bản kể cả người lao động, thực tập sinh hay du học sinh đều phải đóng. Mức thuế do quy định của từng vùng, khu vực hoặc tỉnh,thành phố dao động trong khoảng 4.800->5.500 yên/tháng.

Các khoản chi phí bảo hiểm

Về các khoản bảo hiểm, các bạn cũng chỉ cần đóng một nửa giống với các khoản thuế ở trên, còn một nửa còn lại sẽ do công ty đóng cho( một số công ty sẽ đóng cả cho người lao động).

 • Bảo hiểm y tế: Là khoản tiền mà bạn phải đóng và được hoàn trả lại khi đi khám bệnh tại bệnh viện. Số tiền hàng tháng bạn phải nộp là khoảng 8.000 – 10.000 yên/tháng tùy thuộc vào mức lương hàng tháng bạn nhận được.
 • Bảo hiểm lương hưu: Đối với người Nhật thì khoản tiền này sẽ được nhận lại sau khi nghỉ hưu, còn đối với người lao động nước ngoài thì sẽ được nhận lại sau khi hết hợp đồng về nước( trong khoảng từ 3->6 tháng). Số tiền phải nộp khoảng 15.000 ->20.000/tháng.
 • Bảo hiểm việc làm: Là khoản bảo hiểm theo quy định của từng vùng và sau khoảng 2 năm bạn sẽ nhận lại được 1 phần nào đó vào tháng 1 của năm mới . Số tiền phải đóng hàng tháng là khoảng 850-> 1000 yên/ tháng.

Tiền thuê nhà

Tùy vào khu vực mà bạn sống sẽ có giá thuê nhà khác nhau. Nếu sống ở ký túc dành cho nhân viên do công ty cấp thì sẽ giao động khoảng 0->20.000 yên/ tháng. Còn nếu tự thuê nhà riêng thì sẽ giao động khoảng từ 15.000->50.000 yên/tháng phụ thuộc vào việc bạn ở với nhiều người hay ở một mình cho thoải mái.

 Nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,.. thì giá thuê nhà sẽ rất cao nên để tiết kiệm chi phí bạn hãy chọn những khu phố cạnh đó hoặc lựa chọn sống chung  để tiết kiệm một khoản chi phí sinh hoạt đáng kể hàng tháng.

Tiền điện nước

Cũng giống như ở Việt Nam là tiền điện nước được tính theo số, dùng bao nhiêu tính bấy nhiêu. Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên tiền điện hàng tháng của mỗi người sẽ khác nhau, nếu sống chung thì sẽ chia đều theo đầu người. Nếu ở kí túc xá của công ty thì sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Còn nếu tự thuê nhà thì có thể đóng cho chủ nhà hoặc đóng cho công ty điện nước.

Tiền ăn uống

Chi phí ăn uống có lẽ là khoản đắt nhất, bởi thực phẩm tại Nhật Bản đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều. Nếu mua nguyên liệu về tự nấu ăn thì hàng tháng mất khoảng 20.000->30.000 yên/ người, nếu ăn chung sẽ tiết kiệm hơn một chút. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn ngoài thì số tiền sẽ rất lớn chắc chắn là trên 30.000 yên. Ngoài ra còn phát sinh thêm một số khoản như đi hội hè, giao lưu gặp gỡ bạn bè hay các đồ ăn vặt khác, thế nên bạn sẽ phải chi một khoản khá lớn cho chi phí này đó!

Tiền mạng, gas, tiền điện thoại

Đây đều những khoản thiết yếu mà hàng tháng bạn đều phải đóng.Về tiền mạng ở nhật mỗi người thường phải trả khoảng 3.500 yên/tháng – đây là gói mạng có lượng truy cập nhanh và phổ biến nhất tại Nhật Bản. Về tiền ga mỗi tháng sẽ mất khoảng 1.500->3.500 tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, nếu là mùa đông thì sẽ tốn hơn vì phải đun thêm nước nóng để tắm. Nhưng sử dụng gas sẽ  tiết kiệm hơn so với sử dụng điện. Còn về tiền điện thoại thì mỗi tháng chỉ mất khoảng 1.500->2.500 yên/ tháng vì phần lớn hiện nay mọi người đều sử dụng mạng để liên lạc với nhau qua facebook, line,..nên cũng tiết kiệm được một khoản kha khá.

Các khoản chi phí khác

Ngoài các khoản chi phí ở trên thì hàng tháng bạn sẽ mất thêm khoảng 3.000->7.000 cho các món đồ lặt vặt, chi phí phát sinh. Nếu càng nhiều khoản thì càng tốn thêm chi phí.

Một số mẹo giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản

 • Về nhà ở: Nên ở ký túc xá của công ty hoặc nếu thuê ngoài thì nên tìm thêm người thuê cùng bởi giá thuê nhà ở Nhật khá đắt đỏ.
 • Sử dụng điện, gas, nước một cách hợp lý, tránh lãng phí. Tối giản nhất những thiết bị không cần thiết để tiết kiệm điện. Mùa đông có thể mua thêm chăn để sưởi ấm chúng rất nhẹ và rẻ tránh phải sử dụng máy sưởi bởi máy sưởi rất tốn điện.
 • Về ăn uống: Ưu tiên tự nấu ăn ở nhà vừa rẻ lại đảm bảo mà còn hợp khẩu vị của mình. Nhiều người sẽ không quen ăn món ăn của người Nhật. Nếu nấu ăn chung cùng bạn bè vừa vui lại tiết kiệm được thêm chi phí. Ở Nhật hay có chương trình giảm giá vào các khung giờ vàng bạn có thể tranh thủ săn đồ rồi bỏ vào tủ lạnh tuy nhiên chỉ nên dự trữ đồ ăn khoảng 3 ngày->1 tuần tránh mua nhiều để hỏng lại lãng phí.
 • Về phương tiện đi lại: Nên lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm với giá cả hợp lý. Nếu chỗ ở của bạn gần với công ty nơi làm việc thì nên đi bộ hoặc đạp xe vừa có thể vận động tập thể dục lại tiết kiệm được chi phí đi lại.
 • Nên hạn chế tối thiểu khi mua sắm những đồ dùng khác, phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua, nếu thật cần thiết và có tác dụng thiết yếu. Có thể lựa chọn các cửa hàng 100 yên cửa hàng này rất phổ biến tại Nhật Bản.

Như vậy, trên đây là một vài chia sẻ về chi phí sinh hoạt hàng tháng của người lao động tại Nhật Bản và một số bí kíp giúp các bạn tiết kiệm được một phần chi phí nào đó. Mong rằng có thể giúp ích được cho các bạn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *