0908.79.8386

Các loại bảo hiểm tiếng Nhật bạn cần phải biết

Nhật Bản là một quốc gia có quy định rất rõ ràng và chặt chẽ trong việc người lao động phải đóng bảo hiểm. Vậy có các loại bảo hiểm tiếng Nhật nào mà cần phải tham gia. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại bao hiểm tiếng Nhật cũng như lợi ích của bảo hiểm xã hội mà người lao động cần phải tham gia và nhận được.

Các loại bảo hiểm tiếng Nhật

Các loại bảo hiểm tiếng Nhật mà bạn cần biết có thể kể đến:

Bảo Hiểm Y Tế (NHI)

Đây là loại bảo hiểm dành cho tất cả mọi người dân sinh sống ở nước Nhật Bản bao gồm cả học sinh, sinh viên, người lao động tự do, người nước ngoài có công việc ổn định ở Nhật,… Để bảo hiểm sức khoẻ.

Nếu bạn có ý định sống tại Nhật chứ không phải chỉ đơn thuần là di du lịch thì bạn cần phải tham gia bảo hiểu y tế nếu như chưa tham gia bất cứ loại bảo hiểm nào ở Nhật.

Nếu bạn thuộc diện được bảo lãnh người thân sang Nhật thì bạn cần phải mua bảo hiểm Y tế cho mỗi thành viên cho gia đình mà bạn bảo lãnh sang Nhật.

Mức chi trả mà bạn nhận được của bảo hiểm y tế là 70 – 90%. Mỗi lần đi khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm sẽ được trả trực tiếp 10 – 30% tổng chi phí.

 • Đối với trẻ em, người lớn tuổi từ 70 – 74 tuổi được đồng chi trả 20%
 • Người trên 75 tuổi được đồng chi trả 10%

Các loại dịch vụ Y tế mà bạn được bảo hiểm Y tế chi trẻ bao gồm:

 • Bệnh cấp và mãn tĩnh
 • Các loại xét nghiệm mà bạn được bác sĩ chỉ định
 • Các dịch vụ về tâm thần, nha khoa (lưu ý: không bảo hiểm khám răng)

Các loại dịch vụ  Y tế mà bạn không được bảo hiểm Y tế chi trả bao gồm:

 • Các thương tích do tai nạn
 • Thương tích do vụ án hình sự,
 • Sinh đẻ, thẩm mỹ, chỉnh hình, tư vấn tâm lý, khám sức khoẻ,…

Tuy nhiên, đối với trường hợp sinh đẻ, sau sinh sẽ được nhà nước hỗ trợ bằng phiếu ưu đãi được cấp bởi chính quyền thành phố. Các thai phụ và em bé được hỗ trợ tới gia đoạn tiêm chủng.

Bảo Hiểm Xã Hội Quốc Dân (SHI)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) hay còn gọi là bảo hiểm y tế xã hội (SHI) được đóng bởi người lao động đang làm việc tại các công ty hay xí nghiệp tại Nhật. Người lao động sẽ được chủ doanh nghiệp cùng chi trả một phần mức chi phí của loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm Xã hội dành cho những đối tượng ở Nhật bao gồm:

 • Loại bảo hiểm này sẽ chi trả chi phí khám cho người lao động chính và người phụ thuộc trong gia đình (tuy nhiên, điều kiện người phụ thuộc trong gia đình có thu nhập dưới 1.3 triệu JPY/ năm). Đây chính là ưu điểm cũng là điểm khác biệt của bảo hiểm xã hội so với bảo hiểm y tế quốc dân.
 • Bảo hiểm Xã hội cũng sẽ chi trả mức chi phí tương tự như người tham gia bảo hiểm y tế quốc dân.
 • Bạn sẽ đóng bảo hiểm tại các cơ sở ngân hàng, bởi mọi hoạt động về bảo hiểm thường được diễn ra tại ngân hàng.

Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Bảo hiểm hưu trí quốc dân là bảo hiểm bắt buộc đối với những người sống tại đất nước Nhật Bản đang ở độ tuổi từ 20 – 59 tuổi. Dù bạn mang quốc tịch Việt Nam, những làm việc và sinh sống tại Nhật thì đây là nghĩa vụ của bạn.

Nếu bạn nộp bảo hiểm hưu trí thì sẽ không cần phải nộp số tiền bảo hiểm xe hộ nữa vì đã được tính gộp và bao gồm rồi.

Bảo hiểm hưu trí quốc dân mục đích chính là chi trả lương hưu cho bạn khi về già, không còn khả năng lao động nữa, đồng thời cũng là bảo hiểm thương tật và sẽ hỗ trợ nếu bạn nếu như sau này bạn có gặp vấn đề về tài chính.

Bạn sẽ đóng bảo hiểm này tại các ngân hàng hoặc cửa hàng tiện ích hoặc các cơ quan tài chính.

Bảo hiểm hưu trí quốc dân có 3 cấp độ để đóng bảo hiểm như sau:

 • Nhóm1: Số tiền phải đóng là 16.340 JPY/ tháng (tương đương khoảng hơn 2,8 triệu VNĐ). Đối tượng phải đóng là các sinh viên, người lao động tự do hoặc làm công việc ngành nông lâm ngư nghiệp.
 • Nhóm 2: Số tiền phải đóng là 18,3% mức lương cơ bản hằng tháng, tuy nhiên bạn sẽ được chủ doanh nghiệp hỗ trợ 50% khoản tiền này. Đối tượng đóng là những người làm việc tại các công ty, tập đoàn và tham gia đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi.
 • Nhóm 3: Đối tượng đóng khoản này là vợ hoặc chồng, hoặc người phụ thuộc vào nhân viên công ty (người phụ thuộc có thu nhập dưới 130.000 JPY/ năm). Nhóm này được hưởng lương hưu mà không cần phải chi trả mức bảo hiểm hưu trí quốc dân.

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Đây là bảo hiểm được đóng đồng thời với bảo hiểm hưu trí quốc dân đối với những người lao động tại các cơ quan, tổ chức, hay doanh nghiệp,…

Lợi ích của bảo hiểm này là người lao động se được hưởng 2 lần tiền lương hưu khi về già. Mà khi đóng lại được công ty hỗ trợ phí đóng bảo hiểm 50%.

Nếu bạn là người phụ thuộc vào lao động khác thì sẽ còn tuỳ thuộc vào từng giai đoạn.

Lợi ích của bảo hiểm xã hội

Như Vietproud đã nêu ở mực trên. Bảo hiểm Xã Hội bao gồm các loại bảo hiểm: Bảo hiểm Y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm việc làm,… Mỗi mục bảo hiểm có lợi ích chính riêng. Các bạn hãy tham khảo mục trên để nắm rõ hơn về lợi ích của bải hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết “Các loại bảo hiểm tiếng Nhật bạn cần phải biết”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, du học, kỹ sư, điều dưỡng Nhật Bản các  bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm: Chi phí XKLĐ Nhật 2023 là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *