0908.79.8386

40, 45 Tuổi có đi Nhật được không?

40-tuoi-co-di-nhat-duoc-khong

Chắc hẳn các bạn đều biết, Nhật Bản hiện đang gặp vấn đề già hóa dân số dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động trẻ tuổi khá nghiêm trọng.

Họ cần tuyển dụng một lượng lớn lao động trẻ, năng động, sáng tạo, có sức khỏe và tình thần học hỏi cao từ nước ngoài về lao động.

Vậy nên những lao động 40 tuổi có đi Nhật được không lại trở thành nỗi băn khăn của biết bao lao động đang có mong muốn đi Nhật làm việc. Cụ thể là như thế nào?

Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này của Vietproud nhé!

40-tuoi-co-di-nhat-duoc-khong

40, 45 tuổi có đi Nhật được không?

Để có thể đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì mỗi lao động có mong muốn tham gia thì cần phải đảm bảo được các yếu tố điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn và tiếng.

Thông thường độ tuổi được tuyển dụng lao động phổ biến để đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 35 tuổi. Ngoài độ tuổi 35 tham gia ứng tuyển khả năng trúng tuyển sẽ thấp hơn. Ở Nhật Bản, họ thường không được đánh giá cao chất xám của những lao động ở độ tuổi 40 cho lắm.

Ngược lại họ lại đánh giá cao sức khỏe dẻo dai, có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt của các lao động ở độ tuổi từ 18 đến 35.

Ngoài ra, lý do để chính phủ Nhật Bản hạn chế tuyển dụng các lao động ngoài 40 tuổi từ nước ngoài vào làm việc là do chế độ phúc lợi, bảo hiểm xã hội cho những người già, lao động lớn tuổi rất được quan tâm và đầu tư.

Vì vậy nếu bạn ở độ tuổi 40 mà được sang Nhật lao động sẽ được hưởng rất nhiều chế độ chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chính phủ Nhật Bản, điều này sẽ làm mất một khoản phí rất tốn kém cho chính phủ Nhật.

Không chỉ vậy, người Nhật họ rất tôn trọng người lớn tuổi của đất nước họ, họ luôn muốn dành sự ưu tiên cho các lao động lớn tuổi được làm những công việc nhẹ nhàng, vừa sức.

Những đơn hàng tuyển dụng lao động từ nước ngoài đa số yêu cầu về sức khỏe tốt, vậy nên những lao động ngoài 40 tuổi sẽ khó có thể nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc.

Một số lời khuyên cho các lao động ngoài 40 tuổi:

Các bạn ở độ tuổi 40 ít nhiều đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nước, vậy nên hãy nên tiếp tục duy trì công việc đó.

Bởi chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn làm việc trong bao năm như vậy, các bạn hoàn toàn có thể tiếp tục có được một công việc phù hợp với mức lương cao ở trong nước mà không cần đi XKLĐ Nhật Bản.

Ở độ tuổi 40 này, các bạn cũng nên dành nhiều thời bên gia đình mình nhiều hơn. Có thời điểm này có một mức thu nhập ổn định và dành thời gian chăm lo cho tổ ấm của bạn chính là điều tuyệt vời nhất.

Dưới đây là các điều kiện cơ bản dành cho người lao động có mong muốn sang Nhật Bản sinh sống và làm việc:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 30 tuổi (đây là độ tuổi vàng để đi XKLĐ Nhật Bản); từ 30 tuổi trở lên sẽ có ít đơn hàng tuyển dụng hơn
 • Ngoại hình: Đối với nam chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng 50kg trở lên; Đối với nữ chiều cao 1m50 trở lên, cân nặng 45kg trở lên.
 • Bằng cấp: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên, tốt nghiệp cấp 2 sẽ có ít đơn hàng tuyển dụng hơn.
 • Có giấy khám sức khỏe đạt chuẩn, không bị mắc 1 trong 13 bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Không có tiền án, tiền sự, không vi phạm pháp luật, ý thức kỷ luật tốt,…
 • Chưa từng xin visa đi Nhật
 • Chưa từng tham gia đơn hàng chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi

Các đơn hàng dành cho lao động nam rất phong phú, thế nhưng đơn hàng đi Nhật cho nam trên 30 tuổi thì thường sẽ bị hạn chế sự lựa chọn hơn.

Sự hạn chế này không phải đến sức khỏe tuổi tác mà do yêu cầu riêng của mỗi đơn hàng từ xí nghiệp đưa ra. Nam từ 30 tuổi trở nên gần như sẽ không được ứng tuyển vào các đơn hàng công xưởng.

Các bạn hãy cùng tham khảo một số đơn hàng khác dành cho nam trên 30 tuổi đi Nhật dưới đây nhé:

 • Đơn hàng xây dựng: lát gạch, giàn giáo, cốt thép, đi đường ống, san lấp, phay, mộc xây dựng, sơn kim loại
 • Đơn hàng lái máy xây dựng
 • Đơn hàng cơ khí
 • Đơn hàng hoàn thiện nội thất

Một số lưu ý dành cho các bạn như sau:

 • Các lao động đăng ký những đơn hàng về ngành xây dựng sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn, bởi ngành này thường không yêu cầu tay nghề cao, trình độ tiếng cũng không quá khắt khe. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các lao động còn hạn chế về trình độ công việc và ngôn ngữ
 • Những đơn hàng về chuyên ngành cơ khí sẽ yêu cầu tay nghề cao hơn, và cũng khắt khe về độ tuổi hơn là ngành xây dựng.
 • Đơn hàng lái máy xây dựng thường sẽ nhận lao động từ 25 – 32 tuổi. Lớn hơn 32 tuổi sẽ rất khó trúng tuyển bởi đặc thù của chuyên ngành này rất chú trọng đến kinh nghiệm tay nghề và đức tính tỉ mỉ trong lao động. Những lao động lớn tuổi rất khso có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Các lao động trên 30 tuổi sẽ được hưởng một số chính sách ưu tiên như:

 • Được hỗ trợ kỹ hơn về các thủ tục khi làm hồ sơ đăng ký tham gia chương trình.
 • Được thi tuyển cùng lúc nhiều đơn hàng của nhiều doanh nghiệp khác nhau.
 • Được đào tạo trước khi tham gia thi tuyển từ 2 đến 3 ngày.
 • Không cần tham gia chương trình học đào tạo nguồn.
 • Chi phí đi XKLĐ thấp hơn, thời gian xuất cảnh khá nhanh.

Những điều cần biết trước khi đi Nhật

Để sau khi sang Nhật không bị gặp phải nhiều rắc rối thì các bạn hãy tham khảo những điều cần biết trước khi sang Nhật dưới đây nhé:

Giấy tờ

Hai thứ thiết yếu mà tuyệt đối bạn cần lưu ý để chúng không bị thất lạc đó là hộ chiếu và vé máy bay.

Ngoài ra chuẩn bị sẵn khoảng 6 – 8 ảnh thẻ các size 3×4 hoặc 4×6 bởi chi phí chụp ảnh thẻ bên Nhật rất đắt đỏ (ước tính khoảng 200 nghìn VNĐ cho 8 ảnh thẻ)

Quần áo, giày dép

Ở Nhật Bản thời tiết lạnh hơn so với Việt Nam vào mỗi mùa đông, vì vậy mà các bạn hãy chuẩn bị cho mình những chiếc áo chống rét và giữ nhiệt tốt nhé. Kèm theo đó là 2 -3 đôi giày phục vụ cho đi làm, đi chơi và đi bộ.

Tuy nhiên, khối lượng hành lý có thể mang theo sang Nhật có hạn nên bạn không nhất thiết phải mang quá nhiều vì giá cả thời trang bên Nhật khá phù hợp, đặc biệt bạn mau được đợt giảm giá sẽ rất rẻ mà cũng chất lượng lắm nhé.

Chuẩn bị thuốc uống

Nhiều loại thuốc ở Việt Nam bạn đã quen dùng mà sang Nhật bạn sẽ không thể tìm được đâu. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình những thuốc riêng cho bạn và một số loại thuốc phổ biến như: thuốc cảm cúm, đau đầu, dị ứng, đau bung, hạ sốt,… vừa đủ cho khoảng thời gian bạn đi xuất khẩu lao động nhé.

Chuẩn bị tiền mặt

Bạn nên đổi sẵn và chuẩn bị một khoản tiền mặt Yên Nhật khi còn ở Việt Nam (tối thiểu khoảng 50.000 Yên tương đương ~10 triệu VNĐ) để chi tiêu những thứ cần thiết. Bởi ở Nhật chỉ chấp nhận đồng yên lưu thông trong mua bán, vậy nên bạn mang tiền Việt hoặc tiền Đô sang Nhật sẽ rất bất tiện.

Người Nhật đi bên trái đường

Không giống như ở Việt Nam, Nhật Bản là một trong những quốc gia có áp dụng luật giao thông đi bên trái đường. Vậy nên người Việt chúng ta có thói quen đi bên phải đường khi sang Nhật chắc hẳn sẽ bị gây khó khăn trong việc tham gia giao thông. Thời gian đầu các bạn có thể tham gia các phương tiện công cộng như tàu nhanh, xe bus, hoặc đi bộ để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như người cùng tham gia giao thông.

 An ninh Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có an ninh an toàn bậc nhất thế giới. ý thức của người dân Nhật Bản rất cao, vì vậy mà bạn sẽ không cần phải lo lắng khi đi ra ngoài vào buổi tối, sẽ không có những vấn đề như trộm cắp xảy ra chỗ đông người.

Đặc biệt hơn, khi ở Nhật bạn có chót làm rơi, thất lạc đồ cá nhân thì bạn cùng đừng quá lo lắng vì ở một nơi có an ninh tốt như đất nước Nhật Bản này khả năng bạn được nhận lại món đồ của mình là 100%.

Đến Nhật sẽ không lo đói

Ở nhật có những quán ăn phục vụ 24/24, vì vậy mà các bạn yên tâm không lo đói và thèm ăn ở bất cứ thời điểm nào nhé!

Trên đây là bài viết “40, 45 tuổi có đi Nhật được không?” Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu về xuất khẩu lao động, kỹ sư, điều dưỡng, du học Nhật Bản có thể liên hệ theo số hotline: 0908.79.8386 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *