Tiêu chuẩn lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động

  Hiện nay nhu cầu đi xuất khẩu lao động để cải thiện thu nhập đang càng ngày càng tăng cao. Các thị trường lao động cũng ngày càng được mở rộng, đặc biệt nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Mỗi quốc gia, ngành nghề lại có một điểm mạnh, điểm yếu và khả năng mang lại lợi ích riêng cho người lao động. Vậy người lao động nên dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn đúng thị trường? Với kinh nghiệm nhiều năm đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, chúng tôi xin giới thiệu một số tiêu chí để người lao động dễ lựa chọn.

  Thị trường xuất khẩu lao động có nhiều ưu đãi và cơ hội phát triển

  1. Số lượng tuyển dụng lớn, thường xuyên

  Lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động thường xuyên tuyển dụng với số lượng lớn là tiêu chí đầu tiên người lao động cần chú ý. Bởi khi đó, người lao động sẽ có cơ hội trúng tuyển cao và trường hợp không trúng tuyển lần đầu thì có thể học tập để thi ở đợt kế tiếp. Ngoài ra, một thị trường thường xuyên tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn sẽ đảm bảo cho chúng ta một điều rằng họ là một nền kinh tế tiềm năng, phát triển mạnh nhưng đang thiếu về nhân lực. Khi đó công việc dành cho công nhân sẽ nhiều, với mức ưu đãi tốt hơn.

  Xem thêmVì sao người Nhật Bản lại thích tuyển dụng lao động Việt Nam

  2. Mức lương cao và nhiều quyền lợi

  Dù đi xuất khẩu lao động ở thị trường nào, ngành nghề gì đi nữa thì mục đích lớn nhất của người lao động vẫn là thu nhập và những quyền lợi có được. Chính vì vậy, không có lý do gì để chúng ta lựa chọn những hợp đồng có mức lương thấp, ít quyền lợi. Người lao động cũng không nên lo lắng bởi với những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…đang ngày một gia tăng mức lương và những ưu đãi, quyền lợi để thu hút nguồn nhân lực.

  3. Nền kinh tế, khoa học phát triển

  Hầu hết các quốc gia có nhu cầu nhân lực nước ngoài hiện nay đều là nước có nền kinh tế, khoa học phát triển mạnh hàng đầu thế giới. Việc đi xuất khẩu lao động ở thị trường này sẽ giúp chúng ta tích lũy được kỹ năng, học hỏi được cách làm việc khoa học, kỷ luật và tinh thần tích cực…Chắc chắn những điều này sẽ góp phần lớn vào thành công trong tương lai của chính bản thân chúng ta.

  4. Ưu tiên thị trường lao động uy tín

  Người lao động nên lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động có uy tín lâu năm và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  Các thị trường gần gũi, uy tín với lao động Việt Nam có thể được kể đến như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…Đặc biệt là thị trường Nhật Bản với những chính sách tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian gần đây. Đó đều là những thị trường có rất nhiều người xuất khẩu lao động thành công và mang về số tiền, kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

  Ngoài ra, các thị trường này cũng đã có sự liên kết chặt chẽ với chính phủ, công ty XKLĐ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  Trên đây là những tiêu chí giúp bạn lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động mà chúng tôi chắt lọc, chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích có thể giúp đỡ người lao động tìm kiếm được một môi trường mang lại thành công cho mình trên con đường xuất ngoại làm việc.