Hãy học tập phong cách làm việc của người Nhật Bản

  Nhiều người thắc mắc, tại sao nước Nhật nhỏ bé với rất ít tài nguyên thiên nhiên lại trở thành một nền kinh tế hùng mạnh khiến mọi quốc gia phải kiêng nể?Câu trả lời nằm ở phong cách làm việc độc đáo, khác biệt và hiệu quả. Ở đó có những bài học quý giá cho bất kỳ ai muốn thành công.

  Bí quyết làm việc hiệu quả của người Nhật

  1.Tôn trọng quyết định của nhóm

  Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”. Các quyết định quan trọng thường sẽ được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là sự nỗ lực của cả một tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể.

  Chúng ta học được gì từ đó? Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Người Nhật luôn nhấn mạnh giá trị việc làm nhóm. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút nhưng cuối cùng vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng chung.

  Xem thêmĐi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nào dễ đi nhất?

  Người Nhật hiểu rằng, việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tỵ, so đo.

  2. Học cách nói giảm, nói tránh

  Người Nhật luôn hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “không”. Mọi lời nói và phép tắc trong giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe. Thay vào việc đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng. Đôi lúc họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn thận để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

  Chúng ta học được gì từ đó?  Chúng ta học được sự tôn trọng và nhã nhặn không những đối với đối tác mà cả đồng nghiệp.Việc miệt thị nhau hay tức giận đến “đỏ mặt tía tai” luôn luôn được hạn chế.  Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

  3. Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng

  Con người xứ sở hoa anh đào đặt nặng giá trị của “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở và sẽ bị kịch liệt phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào.

  4. Duy trì liên lạc

  Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết các duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

  Chúng ta học được gì từ đó? Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng. Hãy noi gương người Nhật bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ công việc của bạn.

  Bạn muốn thay đổi cuộc sống, muốn tìm hướng đi mới cho cuộc đời mình. Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Vietproud để được tư vấn chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, hotline (zalo): 0989 133 480.