Không đi XKLĐ Nhật Bản nữa có lấy lại được tiền ?

  Hôm nay, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc về câu hỏi đã đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không đi nữa có được trả lại tiền không ?

  Hỏi: Trong năm vừa qua tôi có đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản , nhưng trong quá trình học tập thi tuyển không may bị tai nạn và không thể tiếp tục theo học và đi xuất khẩu lao động được nữa. Anh chị cho tôi hỏi như vậy tôi có lấy lại số tiền đặt cọc đã đóng được không, và tôi phải làm thủ tục, giấy tờ gì để lấy lại tiền?

  Không đi XKLĐ Nhật Bản nữa có lấy lại được tiền ?
  Không đi XKLĐ Nhật Bản nữa có lấy lại được tiền ? Ảnh sưu tầm: Vietproud.

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về công ty của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau: Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

  Các công ty xuất khẩu lao động nước ngoài phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.

  Trong thời gian đó nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)

  Áp dụng quy định này, nếu bạn không đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa thì có thể yêu cầu công ty trả lại tiền đã đóng của gia đình chị cho công ty. Tuy nhiên phía gia đình bạn sẽ phải thanh toán những khoản phí mà công ty đã sử dụng để làm thủ tục cho bạn đi nước ngoài.